guy
Hội CCB xã Cát Khánh làm tốt hoạt động ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội
16:39, 10/07/2024

Thời gian qua, cùng với việc vận động cán bộ, Hội viên cựu chiến binh (CCB) phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong các hoạt động phong trào vì cuộc sống cộng đồng, Hội CCB xã Cát Khánh, huyện Phù Cát luôn làm tốt hoạt động ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội. Qua đó tạo điều kiện cho Hội viên và người dân trên địa bàn xã vay vốn để giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Tín dụng đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác thông qua Ngân hàng CSXH là một chính sách đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa to lớn góp phần giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có việc làm ổn định, từng bước thoát nghèo, cải thiện kinh tế, ổn định cuộc sống, mà còn giúp cho một bộ phận nhân dân và hội viên CCB có thu nhập thấp được thụ hưởng, sự bình đẳng về cơ chế chính sách ưu đãi của Nhà nước, tiếp cận kịp thời dịch vụ an sinh xã hội.

Hội CCB xã Cát Khánh đang quản lý 04 tổ TK&VV gồm 213 hộ vay với tổng dư nợ  trên 11.852 triệu đồng. Hoạt động ủy thác được Hội CCB thường xuyên chỉ đạo thực hiện tốt, trong đó BTV Hội luôn xác định việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tại các tổ TK&VV, hướng dẫn hộ vay sử dụng tối đa hiệu quả nguồn vốn là những nhiệm vụ quan trọng. Chính vì vậy mà BTV Hội đã tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin như loa phát thanh xã, trên facebook, zalo và nhất là thông qua các cuộc tập huấn hàng năm để cho cán bộ, hội viên CCB và người dân tiếp cận nhanh các chủ trương, chính sách ưu đãi của Nhà nước về tín dụng Chính sách. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng mà đến nay nhiều hội viên CCB và người dân đã được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện để sản xuất, kinh doanh, buôn bán làm ăn phát triển kinh tế, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng năm Hội CCB xã đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát 100% các Tổ TK&VV do Hội CCB phụ trách, ít nhất 90% thành viên hộ vay do Hội quản lý theo kế hoạch. Ngoài ra còn thực hiện kiểm tra định kỳ, kiểm tra 100% hộ vay trong vòng 30 ngày sau khi được giải ngân nguồn vốn. Hướng dẫn các tổ TK&VV tổ chức họp bình xét cho vay đúng đối tượng, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, hướng dẫn việc sử dụng vốn vay, tổ chức đảm bảo nguồn vốn phát huy tối đa hiệu quả, nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo an toàn tuyệt đối vốn vay.

Đến nay, hầu hết các gia đình đang gặp khó khăn về kinh tế, chuyển đổi nghề nghiệp, buôn bán nhưng không có hoặc không đủ vốn đầu tư ban đầu, thì nay được tiếp cận chương trình tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực sự tạo thêm động lực để lao động, phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như hộ ông Huỳnh Văn Đông ở thôn An Quang Đông, với nguồn vốn vay 40 triệu đồng từ NHCS nâng cấp thuyền công suất lớn hơn vươn khơi bám biển với thu nhập trên 250 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho 10 lao động có mức thu nhập hàng tháng trên 6 triệu đồng….

Ông Trần Hữu Nghĩa, tổ trưởng tổ TK&VV thôn An Quang Đông do Hội CCB xã quản lý cho biết: Tổ TK&VV do ông quản lý nhiều năm nay được Ngân hàng CSXH huyện xếp loại tốt. Để có kết quả đó qua thực tiễn hoạt động ủy thác, bản thân ông Trần Hữu Nghĩa rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là: Phải nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo của cấp trên, nắm bắt đầy đủ, kịp thời các văn bản của Nhà nước về hoạt động ủy thác ngân hàng CSXH để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân và hội viên CCB tiếp cận sớm với chủ trương của Đảng, Chính phủ về tín dụng Chính sách; duy trì chế độ sinh hoạt, đôn đốc trả nợ khi đến hạn…; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, việc sử dụng vốn của từng hộ gia đình trong sản xuất, kinh doanh xem có hiệu quả hay không; vận động tổ viên gửi tiết kiệm hàng tháng, gửi góp theo lãi suất thị trường tại điểm giao dịch xã.

Để phát huy tốt công tác quản lý vốn tín dụng chính sách, thời gian tới Hội CCB xã Cát Khánh sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nội dung, chương trình do Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát triển khai ủy thác, tham gia chỉ đạo tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của Ngân hàng CSXH về hoạt động tín dụng chính sách; nắm bắt tình hình các hộ gia đình để họp bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng một cách công khai, dân chủ, yêu cầu sử dụng vốn vay đúng mục đích; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ TK&VV; tuyên truyền để hộ vay và người dân tham gia gửi tiền tiết kiệm nhằm tạo lập nguồn vốn; tuyên truyền, vận động hộ vay thực hiện tốt trách nhiệm trả lãi, trả gốc và gửi tiết kiệm hàng tháng, nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, trên địa bàn xã ./.

Văn Thý

Cùng chuyên mục