Sơ kết 5 năm thực hiện NQ số 18-NQ/TW và 19-NQ/TW của BCH Trưng ương Đảng khóa XII

Huyện ủy Phù Cát sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Bí thư Huyện ủy Đỗ Văn Ngộ phát biểu Hội nghị ​​    ​​    ​​    ​​    ​
Bí thư Huyện ủy Đỗ Văn Ngộ phát biểu Hội nghị ​​ ​​ ​​ ​​ ​
Ngày 23/9/2022, Huyện ủy Phù Cát tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Các đồng chí: Đỗ Văn Ngộ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Tuyết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Văn Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Sau 5 năm thực hiện nghị quyết số 18 – NQ/TW ngày 25/10/2017 của ban chấp hành trung ương khóa XII “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 19 – NQ/TW, ngày 25/10/2017, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phổ biến, quán triệt và tuyên truyền các Nghị quyết, Kế hoạch, Kết luận của Trung ương đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; kịp thời cụ thể hóa, ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện, gắn với thường xuyên kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tại các cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Ban Thường vụ Huyện ủy phối hợp với các cơ quan ngành dọc tỉnh đã chuyển giao 3 chi bộ với 71 đảng viên trực thuộc đảng bộ huyện về trực thuộc Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; triển khai thực hiện các mô hình: Trưởng ban Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, Trưởng ban Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBMTTQVN huyện, có 1 xã thực hiện Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, 9 xã thực hiện Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND xã; Tinh giảm 10 cán bộ, công chức thuộc khối Đảng, đoàn thể, đạt 10,14% và 9 cán bộ, công chức thuộc khối chính quyền, đạt 10%  so với biên chế được giao năm 2017. Tinh giản biên chế luôn đi đôi với cơ cấu lại, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ, công chức, viên chức.

Thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW, toàn huyện đã tổ chức sắp xếp, hợp nhất 12 Trường Tiểu học thành 6 Trường Tiểu học, sáp nhập 4 đơn vị sự nghiệp công lập thành 2 đơn vị sự nghiệp công lập, sáp nhập 2 đơn vị thuộc ngành nông nghiệp của tỉnh và 1 đơn vị của huyện thành 1 đơn vị sự nghiệp công lập. Từ đó, giảm 353 biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đạt tỷ lệ 14,55%;  số lượng lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sự nghiệp công lập giảm 5 người so với năm 2015 và hiện không có đơn vị nào có số lượng cấp phó vượt quá số lượng theo quy định của cấp trên. Việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập đã tinh giản bộ máy, nâng cao năng lực quản lý của các đơn vị, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ huyện đã đề ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá, làm rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW; đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết này trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó phân tích, làm rõ nguyên nhân hạn chế, vướng mắc và rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Đỗ Văn Ngộ yêu cầu các cấp, các ngành rút kinh nghiệm những tồn tại, khuyết điểm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, quán triệt quan điểm, mục tiêu và những nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 18-NQ-TW và 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các Kế hoạch liên quan của Tỉnh ủy, Huyện ủy nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận của cấp ủy, cán bộ, đảng viên trong tổ chức triển khai thực hiện. Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị; kịp thời, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với đề án vị trí việc làm, trình độ chuyên môn được đào tạo, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã- thị trấn./.

Tác giả bài viết: Trường Giang (TTVHTT-TT)