Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thi đua vì hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

Thứ ba - 24/03/2020 07:53
Là một tổ chức tín dụng xã hội; thời gian qua, Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Phù Cát đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tín dụng, đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra…, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển ở địa phương và năm 2019 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu hệ thống ngân hàng CSXH.
Với nhiệm vụ tổ chức thực hiện 12 chương trình tín dụng ưu đãi, thông qua ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội,  PGD NHCSXH huyện đã quản lý, hoạt động nguồn vốn đúng mục đích, đối tượng và phát huy hiệu quả. Năm 2019, PGD NHCSXH Phù Cát đã thực hiện tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội (Hội Nông dân, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh viên) hơn 497,5 tỷ đồng, với 11.305 hộ vay/290  tổ TK&VV, tỷ lệ tăng trưởng đạt 10,6% và đạt 100% kế hoạch. Trong đó, vốn Trung ương gần 447,7tỷ đồng, vốn địa phương gần 8,2 tỷ đồng và vốn huy động tiền gửi tiết kiệm hơn 41,6 tỷ đồng; doanh số cho vay  gần 193,2 tỷ đồng và doanh số thu nợ đạt hơn 145,3 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,09%/tổng dư nợ, tỷ lệ thu lãi đạt 102%. Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo điều kiện cho 1.969 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giải quyết việc làm, tăng thu nhập; giúp 880 hộ gia đình có nước sạch sinh hoạt và cải thiện công trình vệ sinh; 34 hộ nghèo xây dựng lại nhà ở;  992 học sinh, sinh viên được vay vốn để yên tâm học tập, 230 lao động vay vốn giải quyết việc làm, 32 người đi làm việc ở nước ngoài…., góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 3,81%.
  Ông Trần Quốc Quân – Giám đốc PGD NHCSXH huyện Phù Cát cho biết: “ Để đạt được kết quả trên, đơn vị đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi giúp các đối tượng cần vốn được tiếp cận dễ dàng, thuận lợi;  xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm cao; phối hợp cùng chính quyền địa phương, các tổ chức Hội nhận ủy thác thực hiện tốt công tác thu hồi nợ xấu; tập trung củng cố, nâng cao chất  lượng hoạt động các điểm giao dịch xã và thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, cán bộ Ban giảm nghèo xã, Trưởng thôn và Ban quản lý Tổ TK&VV
Đặc biệt, PGD NHCSXH Phù Cát  đã tập trung nâng cao hiệu quả công tác huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã. Theo đó, ngân hàng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và tổ tiết kiệm – vay vốn tuyên tuyền, phát hành thư ngỏ đến các hộ gia đình có khả năng gửi tiền để tuyên truyền chủ trương huy động vốn, tính nhân văn trong tín dụng chính sách xã hội, sự an toàn tiền gửi tại NHCSXH để người dân hiểu và thực hiện gửi tiền. Nhờ đó năm 2019, PGD NHCSXH Phù Cát đã huy động tiền gửi tiết kiệm hơn 41,6 tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch; tạo nguồn vốn quay vòng giải ngân kịp thời cho các đối tượng xã hội, nhất là hộ nghèo và hộ cận nghèo.
Bên cạnh đó, PGD NHCSXH huyện còn tích cực tham mưu cho trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh cộng tác tuyên truyền cho vay; phân công cán bộ tín dụng phối hợp với UBND xã để rà soát từng đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, tiếp cận và tuyên truyền đến từng đối tượng thụ hưởng, khảo sát nhu cầu vay vốn; lập kế hoạch nhu cầu vốn theo thực tế báo cáo Chi nhánh NHCSXH tỉnh bố trí nguồn vốn, kịp thời giải ngân cho đối tượng thụ hưởngnhu cầu. Nhờ đó, năm 2019 vừa qua, PGD NHCSXH huyện Phù Cát là đơn vị có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất tỉnh (47.615 triệu đồng, tăng 10,6%), tiếp tục duy trì đơn vị có dư nợ cao nhất NHCSXH tỉnh. Qua đó, góp phần cùng địa phương giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế.
          Với những thành tích đạt được, trong nhiều năm liền PGD NHCSXH Phù Cát được UBND tỉnh và ngân hàng cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen và năm 2019 được chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua có thành tích toàn diện, dẫn đầu phong trào thi đua ngành CSXH tỉnh.

Nguồn tin: Phan Nguyễn Nguyên (Phòng GD NHCSXH huyện)