Nguồn vốn chính sách: Góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 20/02/2020 14:08
Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Cát, Bình Định đã giải ngân hàng trăm tỷ đồng thông qua các chương trình cho vay ưu đãi, góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm "đưa vốn đến gần dân hơn”, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với vốn ưu đãi, giảm bớt thời gian, chi phí đi lại, toàn huyện có 18 điểm giao dịch của tại Ngân hàng chính sách tại các xã, thị trấn. Tại điểm giao dịch, các chính sách tín dụng ưu đãi được Ngân hàng chính sách xã hội niêm yết công khai, người vay giao dịch trực tiếp với Ngân hàng chính sách xã hội vào ngày cố định hàng tháng trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương cấp xã, các tổ chức nhận ủy thác và ban quản lý tổ.

 

Xác định vai trò quan trọng của nguồn vốn tín dụng đối với phát triển nông thôn, Phòng Giao Ngân hàng chính sách xã hội đã phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể gắn công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, điều kiện sống của người dân với chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã có cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu, qua đó, góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Tính đến cuối tháng 11/2019, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho 11.299  lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn được vay vốn tạo việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống với số tiền  gần 500 tỷ đồng, trong đó có 1.705 lượt hộ nghèo với số tiền trên 81 tỷ đồng và 2.495 lượt hộ cận nghèo với số tiền gần 130 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp các xã đạt một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: tiêu chí hộ nghèo, vốn chính sách đã giúp 1.034. hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tiêu chí lao động có việc làm, vốn chính sách góp phần tạo việc làm cho hằng nghìn lao động, 32 lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài; tiêu chí Giáo dục và Đào tạo, vốn chính sách đã giúp gần 2.500 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, vốn tín dụng chính sách đã góp phần đầu tư xây dựng gần 3.600 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; tiêu chí nhà ở dân cư, đã trợ giúp gần 400 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố...

 

Theo ông Trần Quốc Quân, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết: Để tiếp tục phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong các Chương trình mục tiêu quốc gia: giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, tập trung các nguồn vốn triển khai cho vay kịp thời để đảm bảo nguồn vốnđến với các đối tượng các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nguồn vốn một cách sớm nhất, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hàng năm, tăng cường xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội cho 100% các cấp hội, đoàn thể nhận ủy thác. Huy động các nguồn vốn giải quyết việc làm nhằm tạo điều kiện những hộ có điều kiện về lao động nhưng khó tiếp cận nguồn vốn chính sách. Nhờ đó, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư làm kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện Phù Cát) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây