Nông dân Cát Khánh nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

Thứ năm - 12/12/2019 21:46
Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo lập không gian sống an toàn cho cộng đồng. Thời gian qua, Hội Nông dân xã Cát Khánh đã có những cách làm hiệu quả trong thu gom, xử lý rác thải ở địa bàn dân cư, duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí vệ sinh môi trường, bảo đảm đường làng, ngõ xóm, cảnh quan Xanh - Sạch - Đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường, thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các ngày chủ nhật xanh thu gom rác thải, gắn kết cộng đồng, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường (BVMT) nông thôn.

Ông Trần Bá Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Trong xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường NTM là một trong những tiêu chí khó. Bởi vì hiện nay do một bộ phận người dân vẫn chỉ quan tâm đến sạch nhà mình mà không quan tâm đến đảm bảo vệ sinh cho cộng đồng. Tập quán sinh sống sản xuất của người dân còn lạc hậu chưa quan tâm nhiều đến vấn đề xử lý rác thải, chất thải. Do đó, cấp ủy, chính quyền cùng cả hệ thống chính trị thời gian qua xác định khâu đột phá trong công tác này chính là nâng cao nhận thức, từ đó, làm thay đổi thói quen, hình thành nếp sống văn minh, ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân, nên đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn.

Đến nay, xã Cát Khánh làm rất tốt công tác vận động các hộ dân sống dọc theo tỉnh lộ 636 và 639, các tuyến đường bê tông liên thôn đồng tình, hưởng ứng, đã có 1.184 hộ ký hợp đồng với Công ty TNHH tổng hợp Liên Minh thu gom rác với tầng suất 2ngày/ tuần. Ngoài nguồn kinh phí 20.000 đồng/ hộ/ tháng các hộ tự trả cho đơn vị thu gom, ngân sách xã và thị xã cũng hỗ trợ thêm trên 4,5 triệu đồng/ tháng. Riêng các hộ ở xa tuyến đường chính xe thu gom không tới được xã thành lập 2 tổ thu gom rác do Hội Phụ nữ đảm nhiệm được trang bị xe đẩy rác trung chuyển ra đường lớn. Đồng thời, vận động 200 hộ xây dựng 200 hố rác gia đình với 100 ngàn đồng/ hố, kinh phí được hỗ trợ từ ngân sách địa phương. Các hộ chăn nuôi lớn cũng như nhỏ lẻ đều xây dựng hầm khí biogas. Đến nay xây dựng, đưa vào sử dụng 60 công trình, từ nguồn kinh phí xây dựng NTM, với sựhỗ trợ 1 triệu đồng/công trình biogas.Vấn đề rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), Đảng ủy, chính quyền đã giao Hội Nông dân xã thực hiện với mô hình “Thu gom rác BVTV trên đồng ruộng”. Ông Khổng Cừu,  Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, huyện, Văn phòng điều phối xây dựng NTM của tỉnh, kết hợp với kinh phí của Hội, chúng tôi đã lắp đặt 21hố thu gom rác BVTV khắp các cánh đồng trong xã, với kinh phí mỗi hố từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Hội nông dân cũng ra mắt mô hình “Chi hội Xanh, sạch, đẹp”, có 126 hộ tham gia, và mô hình dân vận thôn Thắng Kiên“Bảo vệ môi trường đồng ruộng và sản xuất nông sản phẩm an toàn, chất lượng” có gần 300 hộ tham gia; mô hình “6 không, 9 có” trong 9 có mỗi hộ có 3 công trình vệ sinh, có 2km đường giao thông tự quản, có mô hình xử lý chất thải của hộ chăn nuôi… và từ các mô hình điểm này sẽ triển khai đến các chi hội còn lại. Hội cũng phối hợp với Hội cấp trên và Phòng TN&MT truyền thông về môi trường và sử dụng nước sạch để tạo nhận thức thay đổi hành vi, chung tay bảo vệ môi trường. 

Theo ông Trần Bá Đăng,Phó Chủ tịch UBND xã, địa phương hiện có 58,2% số hộ sử dụng nguồn nước máy và số hộ còn lại đều sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; trên 78% số hộ có 3 công trình vệ sinh; Xã cũng đã xây dựng 5 ha đất tại Phú Long làm nghĩa trang nhân dân, thành lập Ban quản trang theo dõi việc chôn cất bảo đảm vệ sinh, sạch, đẹp, văn minh, đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường…Về Cát Khánh những ngày này sẽ thấy bức tranh nông thôn tươi mới với những con đường bê tông sạch đẹp rộng mở; ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân đã lan tỏa rộng khắp góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng quê nơi đây./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây