Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 09/01/2023, tại Phòng họp 3, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phù Cát, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phù Cát đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát triển khai nhiệm vụ năm 2023
Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Thơ – Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh, ông Đỗ Xuân Thắng Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Phù Cát, Thường trực Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan ở huyện, Lãnh đạo NHCSXH huyện, Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen biểu dương thành tích trong năm 2022.

Tại Hội nghị, đã được nghe Lãnh đạo NHCSXH huyện báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp năm 2023. Theo đó, trong năm 2022, NHCSXH huyện Phù Cát đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội huyện giải ngân cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác số tiền xấp xỉ 131 tỷ đồng/4.810 hộ vay vốn, dư nợ tăng hơn 83 tỷ đồng, nợ quá hạn giảm 145 triệu đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,04% trên tổng dư nợ. Kết thúc năm 2022, NHCSXH đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được cấp trên giao: đạt 100% kế hoạch tăng trưởng dư nợ, đạt 245% kế hoạch giảm nợ quá hạn, đạt 153% kế hoạch nguồn vốn địa phương, tăng 02 xã không có nợ quá hạn lên 12/18 xã không có nợ quá hạn, xóa tổ tiết kiệm – vay vốn có tỷ lệ nợ quá hạn trên 2%, xóa tổ xếp loại trung bình, xếp loại yếu, có 284/287 tổ xếp loại tốt, đạt tỷ lệ 99% tổ xếp loại tốt. Bước sang năm 2023, NHCSXH huyện Phù Cát phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch tín dụng, tăng trưởng tín dụng từ 13 – 15% so với năm 2022, tỷ lệ nợ quá hạn xấp xỉ 0,03%, giảm 0,01% so với năm 2022. Năm 2022, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho gần 1.300 lao động; giúp 1.146 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn để sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống; xây dựng gần 4.030 công trình nước sạch, công trình vệ sinh; gần 900 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; giải ngân cho 280 hộ gia đình vay vốn mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; trên 50 căn nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách và người thu nhập thấp; giúp 15 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; … góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả 03 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thơ – Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: năm 2022, NHCSXH huyện Phù Cát tiếp tục là đơn vị có dư nợ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác lớn nhất toàn tỉnh và cũng là đơn vị đã hoàn thành xuất sắc tất cả các chỉ tiêu được giao. Lãnh đạo chi nhánh NHCSXH tỉnh nhấn mạnh, kết quả đạt được năm 2022 của NHCSXH huyện Phù Cát là nhờ vào sự quan tâm sâu sắc của Huyện ủy, UBND huyện Phù Cát và Ban đại diện HĐQT huyện; sự hỗ trợ của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể liên quan ở huyện cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể NHCSXH huyện. Về phương hướng hoạt động năm 2023, Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh yêu cầu NHCSXH huyện tiếp tục tập trung tham mưu các Huyện ủy, UBND huyện, Ban đại diện HĐQT huyện và cac  thực hiện tốt nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt quá trình hoạt động của NHCSXH về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch tín dụng năm 2023 nhằm góp phần thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Phù Cát giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai giải ngân các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP và kịp thời hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay theo quy định đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, tránh trục lợi chính sách.

Kết luận bế mạc Hội nghị, ông Đỗ Xuân Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện yêu cầu NHCSXH huyện và các cơ quan đơn vị liên quan tiếp thu các ý kiến đóng góp tại Hội nghị và đặc biệt là ý kiến chỉ đạo sâu sắc và thiết thực của Lãnh đạo Chi nhánh NHCSXH tỉnh. Qua đó, khắc phục những tồn tại, khó khăn, phát huy những kết quả đạt được, tập trí tuệ, sáng tạo tham mưu cho các cấp lãnh đạo huy động các nguồn lực để giải ngân cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt 100% kế hoạch và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2023, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội trên địa bàn huyện Phù Cát.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nguyên