Hội Nông dân xã Cát Hải: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 12/12/2019 21:46
Trong những năm qua, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Nông dân xã Cát Hải - huyện Phù Cát luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi, trợ lực cho hội viên nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Ông Nguyễn Trương Lân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cát Hải, cho biết: Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất. Hội nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp nhiều hội viên nghèo vay vốn với tổng dư nợ gần 6 tỉ đồng; đồng thời triển khai nhiều dự án hỗ trợ nông dân như nuôi bò lai sinh sản, bò lai chất lượng cao,... đến nay tổng dự nợ quỹ hỗ trợ nông dân xã là 615 triệu đồng/ 4 dự án/ 32 hộ, qua đó giúp nhiều hội viên nông dân nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Điển hình như hộ bà Lê Thị Tạo, ở Tân Thắng, là hộ nghèo, có 4 con, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn. Bà Tạo cho biết, sau khi được Hội Nông dân xã trợ giúp ủy thác cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 10 triệu đồng, bà đầu tư chăn nuôi bò, hiện tại gia đình bà có 10 con bò, đến nay đã trả được nợ, xây dựng được nhà ở mới, thoát được nghèo và dần khấm khá hơn.

Hội Nông dân xã còn phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện mở hàng chục lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỷ thuật cho hàng ngàn hội viên nông dân. Thông qua đó, giúp hội viên nâng cao kiến thức, biết áp dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.

Hội đã đẩy mạnh công tác vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng nhiều giống cây, con mới mang lại hiệu quả kinh tế cao; vận động hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng nhiều cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa và đậu phụng, mang lại hiệu quả rõ nét.

Hội Nông dân xã còn thường xuyên vận động hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trên địa bàn tích cực ủng hộ, giúp đỡ hội viên nông dân nghèo bằng cách hỗ trợ cây, con giống; giúp đỡ vay vốn; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi…để từ đó cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Hiện trên địa bàn xã có 430 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc trong việc hỗ trợ, giúp hội viên nông dân nghèo vươn lên. Đến nay, Hội Nông dân xã đã giúp 85hộ thoát nghèo, kéo tỉ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 8,8%./.