Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn

Thứ năm - 12/12/2019 19:54
Từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh Dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra 62/63 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh, chết buộc tiêu hủy hơn 3,3 triệu con. Hiện nay, đã có 116 xã thuộc 73 huyện của 23 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại tiếp tục phát sinh heo bệnh. Bộ Nông nghiệp - PTNT nhận định nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh, diễn biến phức tạp. Nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.
Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn

Trên địa bàn huyện, đến ngày 19/7/2019, dịch đã xảy ra ở 27 hộ/07 xã, tổng số lượng heo đã tiêu hủy là 1.199 con.

Trước tình hình đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn, không được chủ quan, lơ là; đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ cụ thể:

Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo huyện: Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình; chủ động kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức phòng, chống dịch bệnh thuộc địa bàn phụ trách; hàng tuần báo cáo kết quả cho UBND huyện.

Đối với UBND các xã, thị trấn: Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch, bệnh trên địa bàn. Kiện toàn Tổ xung kích của xã, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, dụng cụ, địa điểm chôn hủy. Nghiêm cấm không cho sử dụng thức ăn thừa ở các nhà hàng, quán ăn làm thức ăn cho heo. Cấp xuất kinh phí dự phòng chi, đảm bảo đủ, kịp thời, phục vụ công tác phòng chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện biện pháp “5 không” trong phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập heo con vào địa bàn, khuyến cáo không tăng đàn, chỉ xem xét tăng đàn khi cơ sở chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học và sử dụng nguồn giống an toàn trong địa phương. Ngăn cấm và xử lý nghiêm đối với hành vi vứt xác heo chết ra môi trường. Nghiêm cấm việc vận chuyển heo đực giống cho nhảy trực tiếp. Báo cáo kịp thời, chính xác tình hình heo bệnh. Tuyên truyền các chế độ hỗ trợ của nhà nước để người chăn nuôi rõ, phối hợp tốt trong công tác phòng chống dịch.

Phòng NN-PTNT và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện (cơ quan thường trực): Chỉ đạo Tổ công tác liên ngành huyện duy trì kiểm tra hoạt động mua bán thịt heo tại các chợ, các điểm thu gom heo và công tác rắc vôi bột sát trùng và sử dụng thức ăn thừa làm thức ăn cho heo tại các địa phương. Chỉ đạo tổng hợp, hoàn tất hồ sơ tiêu hủy để sớm hỗ trợ cho người chăn nuôi khôi phục sản xuất. Đề xuất thành lập các Tổ dịch vụ xử lý tiêu hủy heo (con người, vật tư, phương tiện) được hướng dẫn quy trình xử lý. Phối hợp cùng Phòng TC-KH huyện đề xuất bổ sung kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Các phòng, ban chuyên môn có liên quan của huyện, các hội, đoàn thể huyện chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây