guy
Ủy ban nhân dân huyện Phù Cát làm việc với Hội Dừa Hoài Nhơn
15:53, 02/03/2023

Sáng ngày 02/3/2023, ông Phạm Dũng Luận - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện và lãnh đạo một số xã làm việc với các thành viên của Hội Dừa Hoài Nhơn.

Tính đến nay, Phù Cát có 993,6 ha diện tích trồng dừa, chủ yếu là cây dừa Xiêm, trồng trong vườn của hộ gia đình. Tập trung ở các xã phía Tây và Tây Bắc của huyện, như: Cát Hanh 253 ha, Cát Sơn 109 ha, Cát Lâm 184 ha, Cát Hiệp 235 ha, Cát Trinh 110 ha,… Mật độ trồng khoảng 270 - 280 cây; sản lượng trái thu hoạch: Cây trồng sau khoảng 03-04 năm cho quả bói; sản lượng trái thu hoạch bình quân khoảng 60-85 quả/cây/năm.

Khó khăn đối với người trồng dừa của huyện Phù Cát hiện nay là: Bọ cánh cứng phát sinh, gây hại cây dừa. Giá chính vụ thấp, thường bấp bênh (chính vụ từ tháng 11 đến tháng 02 năm sau: khoảng 5-7 nghìn/quả; trái vụ từ tháng 03 đến tháng 10: 09 -11 nghìn/quả). Chưa có doanh nghiệp đầu tư liên kết để tiêu thụ sản phẩm dừa của huyện.

vườn dừa của một hộ dân ở xã Cát Trinh

Bà Nguyễn Thị Châu Thanh (Chủ tịch) cùng một số thành viên của Hội Dừa Hoài Nhơn nhận định tiềm năng phát triển kinh tế của cây Dừa Phù Cát còn rất lớn; trao đổi một số giải pháp nhằm quảng bá thương hiệu, nâng cao vị thế của cây Dừa Phù Cát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phạm Dũng Luận - Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nhiệt thành phối hợp hỗ trợ của Hội Dừa Hoài Nhơn. Về phía huyện Phù Cát sẽ sẵn sàng phối hợp với Hội Dừa Hoài Nhơn thực hiện các hoạt động cụ thể nhằm phát huy tối đa hiệu quả kinh tế của cây dừa Phù Cát, góp phần phát triển kinh tế cho người dân trong huyện thời gian tới./.

                                                                                                                                              Hữu Đông