Huyện Phù Cát tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân
16:14, 02/03/2023

Chiều 28/2, tại Đồn Biên phòng Cát Khánh, UBND huyện Phù Cát đã tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân và sơ kết 1 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trong năm qua, Đồn Biên phòng Cát Khánh đã tham mưu cho UBND huyện Phù Cát chỉ đạo các địa phương ven biển đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững ANTT trên địa bàn. Theo đó, đã phối hợp tổ chức 05 lớp truyền thông bảo vệ chủ quyền biển, đảo và Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về “Một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định”; vận động 1.250 hộ gia đình đăng ký tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; duy trì, củng cố và kiện toàn 33 tổ ANTT, 01 bến bãi tự quản, 01 dòng họ tự quản, 07 câu lạc bộ “Phụ nữ và chiến sỹ Biên phòng với công tác bảo vệ an ninh tuyến biển”, “Chi hội phụ nữ tự quản an ninh trật tự”, “Phụ nữ với chiến sỹ Biên phòng chung tay giữ gìn bãi biển sạch” hoạt động có nề nếp và đạt hiệu quả. Tổ chức huy động 21 phương tiện với148 lao động đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền; duy trì hoạt động thường xuyên 17 tổ/57 phương tiện/251 ngư dân của tổ tàu thuyền đoàn kết, an toàn được UBND huyện ra quyết định công nhận. 100% phương tiện đánh bắt xa bờ trước khi xuất bến đều ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài, nhất là số phương tiện từ 12 mét đến dưới 15 mét có nguy cơ cao vi phạm đánh bắt hải sản IUU.  Đồn biên phòng đã phối hợp xác minh làm rõ 11 lượt tàu/65 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài; phối hợp phát hiện điều tra làm rõ 12 vụ/26 đối tượng liên quan đến tội phạm, vi phạm pháp luật;  phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn và tích cực tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch covid – 19, đảm bảo an toàn trện địa bàn các xã, thị trấn khu vực phòng thủ; triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp uỷ cấp huyện, cấp xã biên giới biển...

Tại ngày hội, UBND huyện Phù Cát đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Dịp này, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh cũng đã tặng 01 chiếc xe đạp và nhận đỡ đầu  em Nguyễn Phan Hồng Anh – học sinh lớp 6a3 – trường THCS Cát Thành có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, với mức xhỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng cho đến khi học xong lớp 12./.

Trường Giang