Theo Thông tin từ Bộ Y tế (số liệu từ Cục Y tế dự phòng) đến ngày 03/02/2020 trên thế giới đã ghi nhận 17.488 người mắc, 362 người tử vong, tại Việt Nam đã phát hiện 08 trường hợp mắc bệnh.

Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, thì việc bùng phát dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp dịch là rất cao, hiện nay bệnh đã lây lan ra nhiều tỉnh thành của Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó nguy cơ lây nhiễm bệnh vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động từ các thành phố của Trung Quốc và khí hậu mùa Đông-Xuân lạnh ấm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn huyện, ngày 03/02/2020, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 149/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo huyện Phù Cát về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; Quyết định số 155/QĐ-UBND, ngày 04/02/2020 về việc ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viên phối cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn huyện; Theo đó, các thành viên Ban chỉ đạo huyện tổ chức kiểm tra, chỉ đạo giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, thực hiện công tác tuyên truyền, các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, thực hiện lấy mẫu và gửi xét nghiệm, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân, kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ vùng đang có dịch, đồng thời dừng các cuộc họp, hội nghị chưa thật sự cần thiết để tập trung phòng, chống dịch.

Minh Tiến  (Cập nhật ngày 04-02-2020)