Sau thời gian theo dõi, đến khoảng 13 giờ sáng ngày 8.11, cơ quan chức năng CA huyện Phù Cát phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, CA tỉnh đã bắt gọn các đối tượng Phạm Thị Ngọc Oanh (SN 1986, trú xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên); Lâm Văn Hiếu (SN 1997, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) và Nguyễn Sơn Hoàng (SN 1991, xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn) cùng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy thu giữ nhiều gói nhựa có chứa hạt tinh thể màu trắng với trọng lượng 130g.

Tại thời điểm trước khi bị bắt khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 8.11, Oanh bán 1 gói ma túy cho 1 đối tượng nghiện với giá 400 nghìn đồng tại quốc lộ 19B xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát. Sau đó, Oanh tiếp tục điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 77G1-420-07 theo đối tượng nghiện này đến thôn Tân Hóa, xã Cát Tân để sử dụng ma túy đá. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Oanh tiếp tục điều khiển xe mô tô trên rẽ vào đường bê tông bên hông trường tiểu học số 2 Cát Tường thuộc Xuân An để bán ma túy. Trong lúc dừng xe đợi giao ma túy, thì Oanh bị tổ nghiệp vụ của CA huyện Phù Cát bắt  quả tang khi đang giao ma túy, kiểm tra nhanh trong cốp xe, cơ quan chức năng phát hiện 1 túi nilon có chứa các hạt tinh thể, Oanh khai đó là ma túy đá.

Trong vụ án này, cả 3 đối tượng bị bắt đều sử dụng ma túy, trong đó Oanh là kẻ chủ mưu, còn Hoàng và Hiếu có nhiệm vụ chuyên đi giao hàng cho Oanh. Để tiện việc hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của mình, Oanh thuê 2 phòng trọ ở thôn Liên Trì, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát để ở và tàng trữ cũng như là điểm tập kết để cùng sử dụng ma túy của các đối tượng nghiện. Đây chính là lý do mà, ngay khi cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Oanh, tại đây lực lượng chức năng phát hiện có 4 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tiếp tục khám xét cả 2 phòng trọ mà Oanh thuê, lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều gói ma túy đá và dụng cụ sử dụng ma túy đá được cất giấu tại đây.

Từ vụ án này có thể thấy, ma túy đã không chỉ ở thành thị mà đang dịch chuyển về nông thôn, các đối tượng thanh thiếu niên ở đây đã và đang bị chất kích thích này lôi kéo và mê hoặc. Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Trưởng CA huyện Phù Cát, nói: "Với quyết tâm không để Phù Cát là điểm nóng về ma túy, nên ngay khi rà soát đối tượng, địa bàn, thu thập thông tin, chứng cứ, nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng, chúng tôi đã quyết định lập chuyên án rồi chọn thời gian, địa điểm để phá án hiệu quả, trong đó có việc tổ chức các mũi trinh sát từ các lực lượng của CA huyện đến việc phối hợp với CA tỉnh để bắt gọn các đối tượng cùng tang vật, chứng cứ chỉ trong thời gian ngắn".

Được biết, đây là lần đầu tiên CA huyện Phù Cát phá một chuyên án ma túy có số lượng ma túy đá tương đối nhiều như vậy. Bước đầu, trinh sát xác định đối tượng Oanh từ Phú Yên vào Bình Định rồi dạt về Phù Cát thuê trọ và trực tiếp điều hành đường dây cung cấp ma túy. Các đối tượng này hoạt động khá tinh vi, chúng lén lút mua hàng về sau đó phân nhỏ ra từng gói lẻ, có đối tượng nghiện điện thoại thì đến nhận hàng ngay tại phòng trọ thông qua ô cửa sổ, hoặc hẹn địa điểm giao và thời gian thay đổi liên tục.

Có thể nói, tệ nạn ma túy và những tội phạm liên quan đã vươn “vòi” về những vùng nông thôn vốn yên bình. Vì vậy, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể và người dân để phòng chống ma túy, cũng cần phải chú trọng tuyên truyền những thủ đoạn, cách thức mà các đối tượng mua bán ma túy thường sử dụng để mời chào, dụ dỗ, rủ rê thanh thiếu niên sa vào cạm bẫy trên. Đặc biệt, mỗi gia đình nâng cao cảnh giác, quản lý, giáo dục con em chủ động tránh xa tệ nạn này.

Theo binhdinh.gov.vn (Tác giả K.ANH)  (Cập nhật ngày 28-12-2018)