mot cua dien tu
van phong dien tu
Nắm chắc cơ sở, lực lượng trực chiến xử lý kịp thời, hiệu quả từng vụ việc, là những yếu tố tạo nên thành công trong công tác tấn công, trấn áp tội phạm của CA huyện Phù Cát thời gian qua.

Ảnh minh họa

 

Bám địa bàn giúp xử lý án sớm

 

Phù Cát có địa bàn rộng với 17 xã và 1 thị trấn, lại giáp ranh với nhiều địa phương khác và có QL1A, QL 19b chạy qua, nên hay bị tội phạm lợi dụng làm nơi lẩn trốn và thực hiện hành vi phạm tội. Để đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, CA huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng phương án đấu tranh với các loại tội phạm sát thực tế, thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm điều tra, làm rõ các vụ án trong thời gian sớm nhất. Theo thống kê, phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Phù Cát tỉ lệ trộm chiếm đa số, với trên 50% vụ trộm xảy ra trên địa bàn huyện do đối tượng tại địa phương thực hiện, số còn lại là ở địa phương khác đến gây án. Đơn cử như vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại chợ Đồng Lâm, xã Cát Khánh do đối tượng Phạm Thị Tuyết Hạnh ở TP Quy Nhơn ra thực hiện, nhưng chỉ trong thời gian ngắn chưa tới 3 giờ CA huyện đã kịp thời làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của đối tượng khi đã thực hiện 2 vụ trộm cắp liên tiếp trên địa bàn huyện.

 

Cũng có vụ trộm cắp tài sản xảy ra nhưng mấy ngày sau bị hại mới phát hiện và báo cơ quan công an. Hiện trường bị thay đổi, thời điểm không xác định, song với mục tiêu điều tra xử lý án hiệu quả, kịp thời đúng luật định và trách nhiệm nên chỉ 22 giờ sau khi tiếp nhận thông tin, CA huyện đã kịp thời thu hồi tài sản và bắt đối tượng trộm, chính là người làm công cho bị hại.

 

Đáng nói, từ đầu năm đến nay, CA huyện đã điều tra, phá án nhanh khoảng 70% vụ phạm pháp hình sự trong chưa đầy 24 giờ kể từ khi tiếp nhận vụ việc đặc biệt là các vụ trộm cắp tài sản. Ngoài ra, CA huyện còn tiếp nhận nhiều tin báo có giá trị, trong đó trên 80% tin đã được điều tra, khám phá; qua đó bắt giữ hàng chục đối tượng vi phạm với các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích. Đơn cử như vụ cướp tài sản xảy ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 5.7.2018 tại thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, từ mô tả của nạn nhân và sàn lọc đối tượng nên đến 12 giờ đêm cùng ngày cơ quan cảnh sát điều tra, CA huyện đã bắt khẩn cấp Võ Lâm Quý (SN 1993 ở Cát Trinh) về tội cướp giật tài sản.

 

Trung tá Nguyễn Chí Thảo Đội trưởng Đội CSHS, CA huyện, chia sẻ: "Chúng tôi luôn chủ động lên danh sách đối tượng ở địa bàn, sàn lọc đối tượng đưa vào diện đối tượng siêu tra và cử trinh sát theo dõi nên khi sự việc xảy ra việc xác minh đối tượng thuận lợi hơn. Nhờ vậy, khi có sự việc xảy ra, chúng tôi nhanh chóng nắm bắt vụ việc và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, mang lại niềm tin cho quần chúng nhân dân".

 

Chú trọng phòng ngừa là chính

 

Xác định phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nền tảng đảm bảo ANTT bền vững, trong các đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công tội phạm, CA huyện Phù Cát luôn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân cảnh giác với hoạt động phạm pháp của đối tượng, tích cực hỗ trợ CA giữ gìn bình yên ở cơ sở.

 

Bên cạnh đó, lực lượng nghiệp vụ CA huyện thường xuyên điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình tại các địa bàn trọng điểm, giám sát số đối tượng mãn hạn tù, tập trung cải tạo mới về, những đối tượng thường tụ tập ăn nhậu, thanh thiếu niên chậm tiến... Cùng đó, CA huyện đẩy mạnh tuần tra vũ trang ban đêm tại những địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, nhất là hoạt động trộm cắp, điều khiển mô tô chạy nhanh, lạng lách trên đường hay tụ tập đánh nhau. Nhờ vậy, tội phạm được kiềm chế và kéo giảm, phạm pháp hình sự xảy ra 35 vụ, giảm 5,4% so cùng kỳ; đáng chú ý công tác điều tra xử lý đạt kết quả cao, cụ thể đã điều tra, làm rõ 32 vụ, bắt xử lý 72 đối tượng, đạt 91,42%, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; xác minh làm rõ 72/79 tin báo, tố giác tội phạm, đạt 91,14%.

 

Đây chính là kết quả của một tập thể, luôn đặt cái tâm là tiêu chí để giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT tại địa phương, bởi theo lãnh đạo CA huyện thì việc quán triệt từ lãnh đạo đến lực lượng điều tra viên, trinh sát, đối với mỗi vụ việc xảy ra, ngoài công tác nắm hiện trường, đánh giá, nhận định tính chất và khoanh vùng đối tượng thì việc đặt cái tâm của mình vào mỗi vụ án để xử lý là rất cần thiết. Khi mình xem đó là việc của chính bản thân mình thì phá án cũng nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Trưởng CA huyện, chia sẻ: “Chúng tôi luôn quán triệt từ lãnh đạo đến lực lượng điều tra viên, trinh sát, đối với mỗi vụ việc xảy ra, cần đặt mình vào vị trí của người bị ảnh hưởng, người bị hại để xử lý, có như vậy thì mới phá án hiệu quả. Hơn nữa, tội phạm tại địa bàn huyện hiện nay chủ yếu là trộm cắp tài sản không chỉ tại địa bàn thực hiện mà còn do đối tượng từ địa bàn khác đến thực hiện, nên công tác vận động, tuyên truyền nhân dân nêu cao tinh thần phòng ngừa là rất cần thiết”.  


Theo binhdinh.gov.vn (Tác giả K.ANH)  (Cập nhật ngày 28-12-2018)    Các tin liên quan:
  Phù Cát: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển đảo năm 2018 (26-10-2018)
  Hội nghị tổng kết 06 năm thực hiện pháp luật số 16/2011/UBTVQH 12; Triển khai Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. (01-08-2018)
  Trung đoàn Không quân 925 đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (26-07-2018)
  Cát Khánh ngăn chặn tệ nạn ma túy, mại dâm ngay từ địa bàn dân cư (12-06-2018)
  Phù Cát: Bế mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 3 (24-04-2018)
     Thông báo

1. Lịch tiếp công dân định kỳ Quý I năm 2020 của Chủ tịch UBND huyện (tải Thông báo).

 

2. UBND tỉnh ban hành QĐ 4659/QĐ-UBND, ngày 13/12/2019 v/v Công bố danh mục TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận 1 cửa cấp huyện, xã (tải Quyết định)

 

3. Thông báo về việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của UBND huyện (tải Thông báo, tải phụ lục)

 

4. Thông báo về việc điều chuyển vị trí đăng ký tuyển dụng với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhưng hết chỉ tiêu tuyển dụng (tải Thông báo).

5. Thông báo thời gian, địa điểm làm việc với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (Không có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm) (tải Thông báo).

 

6.  Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Phù Cát (tải Quyết định)

 

7. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

8.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               13
  Số lượt truy cập: 7473758
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
Tài liệu các cuộc họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Danh mục thủ tục hành chính tỉnh, huyện, xã
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện