Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên, tới nay rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phù Cát đã có cơ hội được tiếp tục tới trường, để hướng đến một tương lai tốt đẹp.

Gia đình bà Huỳnh Thị Thu, 51 tuổi, trú tại thôn Chánh Thiện, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, là một trong những hộ nghèo, sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Bà Thu chia sẻ: “Trước kia vợ chồng thôi chỉ được học hết cấp 2. Nhận thấy "đói" cái chữ còn khổ hơn thiếu ăn, thiếu mặc, do vậy vợ chồng tôi quyết tâm dù vất vả đến đâu cũng cố gắng nuôi các con ăn học đầy đủ. Gia đình tôi có 3 con đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Nhờ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, gia đình tôi đã được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phê duyệt cho vay số tiền 72 triệu đồng để trang trải chi phí học tập cho các con. Giờ đây con tôi đã có việc làm ổn định. Kinh tế gia đình cũng vững vàng hơn”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đã có cơ hội học tập, tốt nghiệp ra trường để có việc làm ổn định. Ông Trần Quốc Quân, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Cát, cho biết: “Ngân hàng đã giải ngân cho nhiều sinh viên trên địa bàn được vay vốn để có đủ điều kiện tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Trong những năm qua, hầu như không có sinh viên nào vì gia đình khó khăn mà phải bỏ dở việc học. Chương trình vay vốn này là sự tiếp bước cho sinh viên được học tập, có tay nghề vững vàng để khi tốt nghiệp tự phát triển kinh tế, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ năng động có tay nghề cho địa phương”.

Hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được triển khai đến 18/18 xã, thị trấn trong toàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu được tiếp cận vốn một cách thuận lợi, kịp thời nhất. Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, triển khai thực hiện chương trình đến nay, Ngân hàng đã giải ngân hơn 289,494 tỷ đồng cho trên 29.161 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn; dư nợ đến nay đạt gần 76 tỷ đồng, với hơn 2.400 khách hàng còn dư nợ.

Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác phổ biến trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt của tổ tiết kiệm và vay vốn tại các địa phương để người dân nắm rõ hơn chính sách tín dụng học sinh, sinh viên. Đồng thời, tập trung triển khai huy động vốn, chủ động giải ngân các chương trình tín dụng theo kế hoạch, đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu vốn vay cho học sinh, sinh viên trong huyện. Qua đó góp phần mở ra cơ hội học tập cho học sinh, sinh viên và bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện)  (Cập nhật ngày 25-09-2019)