mot cua dien tu
van phong dien tu
Dù là xã còn nhiều khó khăn nhưng sau hơn 8 năm tích cực xây dựng nông thôn mới, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát đã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay, Đảng bộ và nhân dân đang nỗ lực, tập trung hoàn thành 03 tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Qua hơn 8 năm xây dựng NTM, đến nay xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, sản xuất tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên. Để hoàn thành xã NTM theo mục tiêu đề ra trong năm 2019, Cát Nhơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí theo từng năm...

 

Ông Lê Minh sự, Chủ tịch UBND xã Cát Nhơn, cho biết: Điều đáng mừng trong xây dựng NTM ở Cát Nhơn là được người dân đồng tình ủng hộ, đóng góp tích cực xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh là cơ sở quan trọng để thực hiện xây dựng NTM. Xác định điều đó, ngay khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã đã chủ động củng cố lại hệ thống chính trị. Đảm bảo tiến độ hoàn thành các tiêu chí, hằng năm xã đều chủ động lên kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí. Hiện tại giao thông trên địa bàn xã đã bê tông hóa trên 80% , đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Hệ thống kênh mương bê tông nội đồng cơ bản được khép kín. Cát Nhơn đang từng bước nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả cao, xây dựng các mô hình cánh đồng mẫu lớn hơn 160 ha, ở các thôn Chánh Mẫn, Đại Hữu, Đại Hào, đạt năng suất 69,5 tạ/ha, cao hơn 3 tạ/ha so với ruông đối chứng.

 

Sau 8 năm, xã Cát Nhơn đã huy động trên 68,5 tỷ đồng; để xây dựng nông thôn mới, chủ yếu là mở rộng và xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh. Trong đó, cấp trên  hỗ trợ 34,6 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 30,7 tỷ đồng, người dân đóng góp trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, xã cũng đã vận động nhân dân hiến đất và tham gia xây dựng nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm, liên xã với tổng chiều dài 73km; trong đó bê tông xi măng được 58,4 km; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm; tạo thuận lợi cho việc đi lại vào ban đêm.

 

 Công tác tuyên truyền cũng được phát huy có hiệu quả trong việc vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ tập trung đổi mới công tác dân vận như: thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện lồng ghép với họp dân ở các thôn, nên sau 8 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, kinh tế, văn hóa xã hội và đời sống của người dân đã khởi sắc từng ngày. Mức thu nhập bình quân đạt 36,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,9% theo tiêu chí mới. Trên địa bàn xã không còn những căn nhà dột nát mà thay vào đó là nhà xây và nhà cao tầng. Đến nay toàn xã đã đạt được 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

 

          Ông Tạ Công Hùng- ở thôn Đại Ân - xã Cát Nhơn chia sẻ: “Từ ngày có nông thôn mới đến giờ thì bà con phấn khởi và vui mừng. Trước đây đường xá nó chật hẹp, đi đứng giao lưu rất là khó khăn nhưng mà giờ đi đứng, mua bán rất là thuận lợi. Cái kênh mương bê tông thì rất là hiệu quả, đắp nước lấy nước rất là dễ dàng, bà con tháo nước cũng rất là thuận lợi. Chợ hiện nay đổ bê tông hết, chợ thì rộng mênh mông, bà con đi chợ thuận lợi. Trạm xá giờ phục vụ cũng tốt hơn so với ngày xưa. Từ ngày có hệ thống điện đường thì tình hình an ninh trật tự rất là ổn định”.

 

 Như vậy đến nay, xã Cát Nhơn chỉ còn 3 tiêu chí chưa đạt, bao gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Cũng theo ông Lê Minh Sự, Chủ tịch UBND xã Cát Nhơn, khó khăn lớn nhất hiện nay của xã là nguồn vốn phục vụ xây dựng NTM. Vì vậy, xã cần sự hỗ trợ của huyện của Tỉnh để sớm hoàn thành các tiêu chí NTM.  Bởi vì, là xã thuần nông, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình XDNTM, Cát Nhơn gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, điều kiện kinh tế của địa phương là nông nghiệp, thu nhập của người dân nông thôn không cao nên mức đóng góp xây dựng NTM còn hạn chế. Trước những khó khăn trên, xã Cát Nhơn đã đề ra lộ trình thực hiện từng tiêu chí cụ thể cho từng tháng, phấn đấu cuối năm 2019, hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

 

          Ông Lê Minh Sự- Chủ tịch UBND xã Cát Nhơn cho biết một số công việc cần làm ngay, trong tiến trình xây dựng NTM ở địa phương như sau: “Xã Cát Nhơn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân để người dân hiểu rõ về mục đích xây dựng NTM cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đặc biệt là tiêu chí văn hóa để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đồng thời, giữ vững các tiêu chí đã đạt trước đây, phấn đấu đạt các chỉ tiêu để xã Cát Nhơn về đích NTM trong năm 2019”.

 

 Xác định thế mạnh của xã là sản xuất nông nghiệp, trong đó chủ yếu là trồng lúa, xã Cát Nhơn tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng- vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá chất lượng cao; nhằm tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đồng thời tập trung xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, hình thành những vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất cây màu.

 

Với lộ trình đề ra là khá cụ thể, chúng tôi tin rằng với sự chung sức đồng lòng của cán bộ và nhân dân xã Cát Nhơn, sẽ hoàn thành 100% tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2019./.


Trọng Nhân-Thế Hà (Đài TT)  (Cập nhật ngày 17-05-2019)    Các tin liên quan:
  Hội Nông dân xã Cát Hải: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững (25-07-2018)
  Nông dân Cát Khánh nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM (25-07-2018)
  Cát Thắng: Nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 (12-06-2018)
  Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát qua 15 năm hoạt động (18-12-2017)
  Hiệu quả từ mô hình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã (18-12-2017)
     Thông báo

1. Lịch tiếp công dân định kỳ Quý I năm 2020 của Chủ tịch UBND huyện (tải Thông báo).

 

2. UBND tỉnh ban hành QĐ 4659/QĐ-UBND, ngày 13/12/2019 v/v Công bố danh mục TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận 1 cửa cấp huyện, xã (tải Quyết định)

 

3. Thông báo về việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của UBND huyện (tải Thông báo, tải phụ lục)

 

4. Thông báo về việc điều chuyển vị trí đăng ký tuyển dụng với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhưng hết chỉ tiêu tuyển dụng (tải Thông báo).

5. Thông báo thời gian, địa điểm làm việc với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (Không có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm) (tải Thông báo).

 

6.  Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Phù Cát (tải Quyết định)

 

7. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

8.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               13
  Số lượt truy cập: 7473573
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
Tài liệu các cuộc họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Danh mục thủ tục hành chính tỉnh, huyện, xã
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện