Những năm gần đây nghề nuôi tôm ở Cát Khánh ( Phù Cát) gặp nhiều khó khăn, thách thức như dịch bệnh, giá thành sản xuất cao, sự suy thoái môi trường nước,… Chính vì thế, nhiều hộ ngư dân sống ven đầm Đề Gi thuộc xã Cát Khánh tận dụng mặt nước ven đầm nuôi hàu, sò huyết, sò lông, ngao mang lại hiệu quả kinh tế cao, hạn chế được rủi ro, dịch bệnh.

Mô hình nuôi hàu của ông Lê Đình Phong (thôn Ngãi An) với diện tích 1,3ha. Kích cỡ thu hoạch trung bình 10 - 12 con/kg, năng suất 14 - 15 tấn/ha. Mô hình nuôi hàu trong ao chi phí bỏ ra không lớn, chi phí nhân công lao động chiếm 40%, với giá bán 25.000 đồng/kg, cho lãi khoảng 50.000.000 đồng/0,5ha, mức lãi chưa cao nhưng có ý nghĩa lớn trong việc tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho những hộ thiếu vốn.  Hàu là đối tượng ăn lọc, thức ăn chủ yếu là tảo đơn bào, chất hữu cơ lơ lửng trong nước. Trong quá trình nuôi không bổ sung thức ăn, thức ăn cung cấp cho hàu chủ yếu từ nguồn nước tự nhiên nên góp phần cải thiện môi trường.

Gia đình ông Bùi Văn Thìn ( thôn An Quang Tây) được xem là hộ đầu tiên chuyển đổi từ nuôi cá lồng sang nuôi sò huyết. Ông đã thực hiện thành công qua 4 vụ nuôi sò huyết cho biết, nuôi sò huyết chỉ tốn tiền mua con giống. Bình quân, sò giống loại 3.500 đến 4.000 con/kg, có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, mật độ thả từ 120 – 130 kg/ ha và sau khoảng 6 – 7 tháng nuôi cho thu hoạch. Nếu tỷ lệ sống đạt trên từ 70 % thì 1 kg sò huyết giống sẽ cho năng suất từ 25 đến 30 kg sò thương phẩm. Với giá sò huyết thương phẩm ở mức bình quân 60.000 đồng/kg người nuôi đã thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha, gấp 8 lần so vốn đã đầu tư.

Bà Thái Thị Hương ( An Quang Tây) nuôi sò huyết, sò lông, ngao mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bà Hương cho hay: “Trong quá trình nuôi, tôi thấy các loại sò ở đây sinh trưởng rất tốt. Do đó, năm 2015, tôi quyết định chuyển sang nuôi một số loại sò như: sò huyết, sò lông, ngao. Đợt nuôi đầu tiên tôi thả khoảng 5.000 con giống, với tổng chi phí đầu tư khoảng 40 triệu đồng. Sau 10 tháng thả nuôi cho thu hoạch lời hơn 100 triệu đồng. Từ bước đệm này, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi đại trà trên diện tích hơn 1ha. Bây giờ, tháng nào tôi cũng thả nuôi nên lúc nào cũng có sò thương phẩm để bán”.

Hiện nay trên địa bàn có khoảng 15 hộ chuyển sang đầu tư nuôi các loại hàu,, ngao. Phần lớn những hộ này trước đây nuôi các loại thủy sản lồng. Từ ngày chuyển qua nuôi hàu, sò, các hộ này có kinh tế ổn định hơn.

Văn Thý   (Cập nhật ngày 17-05-2019)