mot cua dien tu
van phong dien tu
Cát Thắng là xã nằm ở vùng trũng, thấp thuộc phía đông nam của huyện Phù Cát. Trên địa bàn xã có hơn 4km sông Đại An (một nhánh của sông Kôn) chạy qua và nhiều công trình thủy lợi khác; hàng năm khi mưa bão xảy ra, nhiều vùng bị ngập sâu, chia cắt và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; nhiều tuyến đê sông, đê suối và hệ thống giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Do đó, công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và luôn được địa phương quan tâm thực hiện.

Xã Cát Thắng có 5 thôn với hơn 1.750 hộ và gần 10.000 nhân khẩu, hơn 90% dân cư sống bằng nghề nông; nhằm chủ động ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra, năm 2018 xã Cát Thắng đã sớm triển khai phương án PCTT – TKCN. Theo đó, xã đã kiện toàn ban chỉ huy PCTT – TKCN của xã gồm 21 thành viên do chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đứng chân ở từng địa bàn dân cư để phối hợp với các thôn triển khai phương án PCTT đến tận người dân và chỉ đạo ứng phó với thiên tai khi có bão lũ xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư – phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ); phân công lực lượng trực 24/24 giờ tại các công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi khi có mưa lũ uy hiếp; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, tránh lụt, bão như chằng chống nhà cữa, chuẩn bị lương thực, nước uống, thuốc men, tẩy uế môi trường, khử trùng giếng nước bị ngập… để bảo vệ  sức khỏe, tính mạng, tài sản của bản thân và gia đình khi có mưa bão xảy ra.

 

Tổ chức kiểm tra, xử lý và gia cố các đoạn đê suối bị sạt lở; khơi thông dòng chảy và đầu tư sửa chữa, nâng cấp các tuyến kênh mương do xã quản lý; chuẩn bị vật tư, phương tiện như đất cát, bao bì, dây buộc, sầm, độn… tại các đoạn đê xung yếu để kịp thời gia cố, chống xói lở khi có nước lớn tràn đê…Theo đó, ngoài kinh phí huyện hỗ trợ gần 100 triệu đồng để khắc phục, gia cố gần 30m chân khay bị xói lở ở tràn Phú Giáo, xã Cát Thắng cũng đầu tư gần 1 tỷ đồng để gia cố, sửa chữa, nâng cấp một số đoạn đê xung yếu, các cống hộp bị hư hỏng, xuống cấp;chuẩn bại 1000 bao tải, 200 cây tre tươi và 105m3 đất tập kết tại 2 đoạn đê đất thuộc thượng lưu đập dâng Lão Tâm là đê Văn Trí và đê Bờ Dầu để kịp thời xử lý, gia cố khắc phục khi có nước lớn tràn đê gây xói lở; đồng thời, hợp đồng 2 xe công nông ở địa phương để vận chuyển vật tư, phương tiện cần thiết phục vụ công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão.  

 

Bên cạnh đó, xã cũng xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông trong mùa bão lũ nhằm hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra như: phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong ban chỉ huy PCTT – TKCN và cán bộ phụ trách giao thông thủy lợi của xã kiểm tra các tuyến giao thông, cầu cống ở các khu vực khi có lũ để kịp thời phát hiện và khắc phục khi có sự cố xảy ra; cảnh báo nhân dân không đi lại bằng đường bộ khi có nước lớn, không dùng ghe, sõng để đi lại khi có gió to, nước lớn, không có phao cứu sinh. Ngoài ra, xã đã xây dựng phương án và huy động 6 chiếc xuồng ở 3 thôn phía nam của xã là Hưng Trị, Phú giáo và Long Hậu để kịp thời di dời 137 hộ dân với 656 nhân khẩu thuộc vùng trũng thấp lên vùng cao an toàn khi có lũ lớn xảy ra.

 

Ông Nguyễn Văn Tài – Chủ tịch UBND xã – trưởng ban chỉ huy PCTT – TKCN xã Cát Thắng cho biết: “Là một trong những địa phương nằm ở vùng rốn lũ của huyện Phù Cát nên xã Cát Thắng xác định việc phòng chống lụt bão là  nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng hàng đầu.  Đặc biệt, năm 2016 xã Cát Thắng được BCH PCTT – TKCNtỉnh chọn tổ chức diễn tập công tác PCTT - TKCN.Thông qua diễn tập đã giúp chính quyền địa phương nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy lực lượng trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời nhân dân trong xã cũng nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng tránh thiên tai.Bên cạnh đó, các khâu chuẩn bị cho công tác phòng chống lụt bão của xã cũng đã được triển khai thực hiện.Qua kiểm tra, đến nay việc chuẩn bị cho công tác PCTT – TKCN của xã Cát Thắng đã cơ bản hoàn tất.”

 

Ngoài ra, xã cũng thành lập 5 đội thanh niên xung kích ở tất cả các thôn trong xã và một đội thanh niên xung kích tại xã – mỗi đội có từ 15 đến 20 người, trong đó lấy lực lượng dân quân, thanh niên làm nòng cốt để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra như tràn, vỡ đê; di chuyển người dân ở những vùng nước lũ uy hiếp lên vùng cao an toàn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và các công trình hạ tầng, hạn chế đến mức thấp nhấp thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

 

Anh Lê Công Phúc – một thành viên đội thanh niên xung kích của xã Cát Thắng cho biết: “Với trách nhiệm được phân công và vai trò của một thanh niên, hàng năm khi mùa mưa bão đến, mỗi khi có tình huống khẩn cấp do thiên tai gây ra, tôi luôn chấp hành nhiệm vụ và sẵn sàng tham gia cùng với anh em thanh niên xung kích để ứng cứu kịp thời như: khắc phục sự cố sạt lở đê, giúp nhân dân di chuyển lên vùng cao an toàn…, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản  do bão lũ gây ra”.

“Với sự đầu tư của nhà nước, nhiều tuyến đê sông và hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi ở xã Cát Thắng đã được đầu tư nâng cấp và xây dựng kiên cố. Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn xã vẫn còn hơn 1,8km đê sông Đại An, đoạn thuộc đê Văn Trí (1km) và đê Bờ Dầu (800m) vẫn còn là đê đất, lại này nằm ở khúc cua; mỗi khi mưa lũ đến, nước lớn không chảy kịp nên thường xuyên bị xói lở, nguy cơ mất an toàn là rất cao. Vì vậy, về lâu dài xã Cát Thắng cũng đang trông chờ sự đầu tư kinh phí của cấp trên để xây dựng kiên cố 2 đoạn đê này, đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa mưa bão” – ông Nguyễn Văn Tài – Chủ tịch UBND xã – trưởng ban chỉ huy PCTT – TKCN xã Cát Thắng cho biết thêm./.


Trường Giang (Đài TT huyện)  (Cập nhật ngày 26-10-2018)    Các tin liên quan:
  Nông dân Cát Khánh nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM (25-07-2018)
  Cát Thắng: Nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 (12-06-2018)
  Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát qua 15 năm hoạt động (18-12-2017)
  Hiệu quả từ mô hình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã (18-12-2017)
  Cát Chánh đưa vào sử dụng tuyến kênh tiêu úng Bờ Bi (25-09-2017)
     Thông báo

1. Lịch tiếp công dân định kỳ Quý I năm 2020 của Chủ tịch UBND huyện (tải Thông báo).

 

2. UBND tỉnh ban hành QĐ 4659/QĐ-UBND, ngày 13/12/2019 v/v Công bố danh mục TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận 1 cửa cấp huyện, xã (tải Quyết định)

 

3. Thông báo về việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của UBND huyện (tải Thông báo, tải phụ lục)

 

4. Thông báo về việc điều chuyển vị trí đăng ký tuyển dụng với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhưng hết chỉ tiêu tuyển dụng (tải Thông báo).

5. Thông báo thời gian, địa điểm làm việc với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (Không có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm) (tải Thông báo).

 

6.  Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Phù Cát (tải Quyết định)

 

7. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

8.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               17
  Số lượt truy cập: 7473702
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
Tài liệu các cuộc họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Danh mục thủ tục hành chính tỉnh, huyện, xã
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện