mot cua dien tu
van phong dien tu
Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo lập không gian sống an toàn cho cộng đồng. Thời gian qua, Hội Nông dân xã Cát Khánh đã có những cách làm hiệu quả trong thu gom, xử lý rác thải ở địa bàn dân cư, duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí vệ sinh môi trường, bảo đảm đường làng, ngõ xóm, cảnh quan Xanh - Sạch - Đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường, thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các ngày chủ nhật xanh thu gom rác thải, gắn kết cộng đồng, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường (BVMT) nông thôn.

 Ông Trần Bá Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Trong xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường NTM là một trong những tiêu chí khó. Bởi vì hiện nay do một bộ phận người dân vẫn chỉ quan tâm đến sạch nhà mình mà không quan tâm đến đảm bảo vệ sinh cho cộng đồng. Tập quán sinh sống sản xuất của người dân còn lạc hậu chưa quan tâm nhiều đến vấn đề xử lý rác thải, chất thải. Do đó, cấp ủy, chính quyền cùng cả hệ thống chính trị thời gian qua xác định khâu đột phá trong công tác này chính là nâng cao nhận thức, từ đó, làm thay đổi thói quen, hình thành nếp sống văn minh, ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân, nên đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn.

 

Đến nay, xã Cát Khánh làm rất tốt công tác vận động các hộ dân sống dọc theo tỉnh lộ 636 và 639, các tuyến đường bê tông liên thôn đồng tình, hưởng ứng, đã có 1.184 hộ ký hợp đồng với Công ty TNHH tổng hợp Liên Minh thu gom rác với tầng suất 2ngày/ tuần. Ngoài nguồn kinh phí 20.000 đồng/ hộ/ tháng các hộ tự trả cho đơn vị thu gom, ngân sách xã và thị xã cũng hỗ trợ thêm trên 4,5 triệu đồng/ tháng. Riêng các hộ ở xa tuyến đường chính xe thu gom không tới được xã thành lập 2 tổ thu gom rác do Hội Phụ nữ đảm nhiệm được trang bị xe đẩy rác trung chuyển ra đường lớn. Đồng thời, vận động 200 hộ xây dựng 200 hố rác gia đình với 100 ngàn đồng/ hố, kinh phí được hỗ trợ từ ngân sách địa phương. Các hộ chăn nuôi lớn cũng như nhỏ lẻ đều xây dựng hầm khí biogas. Đến nay xây dựng, đưa vào sử dụng 60 công trình, từ nguồn kinh phí xây dựng NTM, với sựhỗ trợ 1 triệu đồng/công trình biogas.Vấn đề rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), Đảng ủy, chính quyền đã giao Hội Nông dân xã thực hiện với mô hình “Thu gom rác BVTV trên đồng ruộng”. Ông Khổng Cừu,  Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, huyện, Văn phòng điều phối xây dựng NTM của tỉnh, kết hợp với kinh phí của Hội, chúng tôi đã lắp đặt 21hố thu gom rác BVTV khắp các cánh đồng trong xã, với kinh phí mỗi hố từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Hội nông dân cũng ra mắt mô hình “Chi hội Xanh, sạch, đẹp”, có 126 hộ tham gia, và mô hình dân vận thôn Thắng Kiên“Bảo vệ môi trường đồng ruộng và sản xuất nông sản phẩm an toàn, chất lượng” có gần 300 hộ tham gia; mô hình “6 không, 9 có” trong 9 có mỗi hộ có 3 công trình vệ sinh, có 2km đường giao thông tự quản, có mô hình xử lý chất thải của hộ chăn nuôi… và từ các mô hình điểm này sẽ triển khai đến các chi hội còn lại. Hội cũng phối hợp với Hội cấp trên và Phòng TN&MT truyền thông về môi trường và sử dụng nước sạch để tạo nhận thức thay đổi hành vi, chung tay bảo vệ môi trường. 

 

Theo ông Trần Bá Đăng,Phó Chủ tịch UBND xã, địa phương hiện có 58,2% số hộ sử dụng nguồn nước máy và số hộ còn lại đều sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; trên 78% số hộ có 3 công trình vệ sinh; Xã cũng đã xây dựng 5 ha đất tại Phú Long làm nghĩa trang nhân dân, thành lập Ban quản trang theo dõi việc chôn cất bảo đảm vệ sinh, sạch, đẹp, văn minh, đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường…Về Cát Khánh những ngày này sẽ thấy bức tranh nông thôn tươi mới với những con đường bê tông sạch đẹp rộng mở; ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân đã lan tỏa rộng khắp góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng quê nơi đây./.


Văn Thý (UBND xã Cát Khánh)  (Cập nhật ngày 25-07-2018)    Các tin liên quan:
  Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát qua 15 năm hoạt động (18-12-2017)
  Hiệu quả từ mô hình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã (18-12-2017)
  Cát Chánh đưa vào sử dụng tuyến kênh tiêu úng Bờ Bi (25-09-2017)
  Cát Lâm: Quyết tâm về đích nông thôn mới đúng lộ trình (19-09-2017)
  Chi bộ Đại Khoang- Cát Lâm trong lòng dân (15-09-2017)
     Thông báo

1. Lịch tiếp công dân định kỳ Quý I năm 2020 của Chủ tịch UBND huyện (tải Thông báo).

 

2. UBND tỉnh ban hành QĐ 4659/QĐ-UBND, ngày 13/12/2019 v/v Công bố danh mục TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận 1 cửa cấp huyện, xã (tải Quyết định)

 

3. Thông báo về việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của UBND huyện (tải Thông báo, tải phụ lục)

 

4. Thông báo về việc điều chuyển vị trí đăng ký tuyển dụng với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhưng hết chỉ tiêu tuyển dụng (tải Thông báo).

5. Thông báo thời gian, địa điểm làm việc với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (Không có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm) (tải Thông báo).

 

6.  Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Phù Cát (tải Quyết định)

 

7. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

8.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               21
  Số lượt truy cập: 7473736
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
Tài liệu các cuộc họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Danh mục thủ tục hành chính tỉnh, huyện, xã
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện