mot cua dien tu
van phong dien tu
Được thành lập từ năm 2003, với nguồn vốn ban đầu chỉ 5,789 tỷ đồng, sau 15 năm phát triển, đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát có tổng dư nợ trên 375,500tỷ đồng. Đây là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân viên Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát.

Thực hiện chính sách cho vay hộ nghèo, đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát có tổng dư nợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên 177 tỷ đồng, với gần 5.000  hộ, bình quân mỗi hộ dư nợ trên 35 triệu đồng. Từ nguồn vốn ưu đãi này, trong 15 năm qua, đã giúp cho hơn 12 nghìn hộ thoát nghèo, đa số hộ nghèo đã chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 13,62% xuống còn 8,43%. Đặc biệt, từ nguồn vốn cho vay đối với hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, đã mở ra được nhiều ngành nghề nông thôn, liên doanh, liên kết thị trường, giúp cho nhiều hộ dân vùng khó khăn có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 

Một trong những gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đó như Hộ ông  Lê Công Ửng ở thôn Hiệp Long, xã Cát Lâm trước đây là gia đình ông có hoàn cảnh kinh tế thuộc diện khó khăn nhưng sau khi tiếp cận nguồn vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, năm 2006 ôn g đã đầu tư trồng 05 ha rừng keo lá tràm. Đến năm 2014, ông thu hoạch và bán sản phẩm, sau khi trừ chi phí ông đã có lãi trên 450 triệu đồng, bình quân hơn 90 triệu đồng/ha. Sau đó ông đã dùng tiền lãi thu được từ việc bán sản phẩm trồng rừng để đầu tư mua 14 con nai để phát triển mô hình chăn nuôi nai lấy nhung. Đến nay, đàn nai đang phát triển tốt và đã cho sản phẩm, bước đầu đã có thu nhập từ việc bán nhung nai. Đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang; Hộ ông Trần Ánh ở thôn Tân Lệ, xã Cát Tân, bản thân ông Trần Ánh là người khuyết tật, năm 2016, khi NHCSXH huyện triển khai cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với người khuyết tật, ông đã vay 20 triệu đồng từ nguồn quỹ Giải quyết việc làm người khuyết tật. Ông đã đầu tư mua 02 con bò sinh sản, sau gần 02 năm chăm sóc 02 con bò giống đã cho ra 02 bê con, hiện nay ông đã có đàn bò gồm 04 con bò. Ông cho biết, ngoài việc nuôi bò ông còn nuôi gà ta thả vườn và bán vé số, đến nay cuộc sống đã dần ổn định, dự kiến khi nợ đến hạn ông sẽ bán bớt để trả nợ và sẽ tiếp tục phát triển đàn bò để tích lũy nguồn vốn.

 

Hiện tại, với 13 Chương trình vay vốn tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát, trong đó, Chương trình cho vay học sinh, sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường đã kịp thời giải quyết được khó khăn của người dân trên địa bàn. Nhiều ngành nghề truyền thống được khôi phục, người dân bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển đã có điều kiện để chuyền đổi ngành nghề, khôi phục sản xuất. Nhờ nguồn vốn Ngân hàng chính sách, 15 năm qua, huyện Phù Cát đã giải quyết hơn 41 nghìn lao động có công ăn, việc làm và tạo thu nhập, xây dựng đượchơn 3.000 công trình nước sạch và 3.000 công trình nhà vệ sinh tự hoại đã được các hộ gia đình đầu tư xây dựng và 395 ngôi nhà kiên cố được xây dựng dành cho hộ nghèo được hỗ nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, các hộ nghèo đã xây dựng được nhà ở kiên cố, yên tâm sinh sống, làm ăn.

 

Ông Trần Quốc Quân, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát cho biết. Để nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội phục vụ tốt hơn nữa trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội, thời gian tới, Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để mọi người hiểu và có điều kiện tiếp cận với chính sách tín dụng; tạo lập được nguồn vốn để chủ động trong quá trình cho vay, đáp ứng nhu cầu đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về hoạt động tín dụng chính sách xã hội, phối hợp tốt với các ngành, các cấp để tín dụng chính sách xã hội được xã hội hóa ngày càng cao. 

 

Có thể khẳng định, sự đồng hành của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát với người nghèo trong 15 năm qua, đã đóng vai trò quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần, ổn định chính trị ở từng địa phương.


Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện Phù Cát)  (Cập nhật ngày 18-09-2017)    Các tin liên quan:
  Cụm thi đua các huyện đồng bằng, thị xã, TP sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2017 (18-08-2017)
  Quy hoạch cấp nước đô thị và KCN đến năm 2035 (02-07-2017)
  Hội nghị giải pháp thanh toán dịch vụ công trực tuyến (30-06-2017)
  Tăng cường các biện pháp để ổn định giá bán thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh (29-06-2017)
  Giao ban công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài khu vực miền Trung, Tây Nguyên (28-06-2017)
     Thông báo

1. Lịch tiếp công dân định kỳ Quý I năm 2020 của Chủ tịch UBND huyện (tải Thông báo).

 

2. UBND tỉnh ban hành QĐ 4659/QĐ-UBND, ngày 13/12/2019 v/v Công bố danh mục TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận 1 cửa cấp huyện, xã (tải Quyết định)

 

3. Thông báo về việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của UBND huyện (tải Thông báo, tải phụ lục)

 

4. Thông báo về việc điều chuyển vị trí đăng ký tuyển dụng với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhưng hết chỉ tiêu tuyển dụng (tải Thông báo).

5. Thông báo thời gian, địa điểm làm việc với các thí sinh đăng ký xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (Không có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm) (tải Thông báo).

 

6.  Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Phù Cát (tải Quyết định)

 

7. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

8.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               37
  Số lượt truy cập: 7465499
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
Tài liệu các cuộc họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Danh mục thủ tục hành chính tỉnh, huyện, xã
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện