Với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập”, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Phù Cát đã triển khai tốt việc hỗ trợ phụ nữ, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ phù hợp với điều kiện và khả năng phát triển của mỗi địa phương.

Phụ nữ xã Cát Nhơn gia công mặt hàng ghế nhựa.

Hàng năm, thực hiện chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, Hội khảo sát tìm nguyên nhân dẫn đến đói nghèo để có kế hoạch huy động nguồn vốn tại chỗ, sử dụng tốt nguồn vốn đã có, thành lập tổ tín dụng tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo.

Ngoài ra, hội còn phối hợp với các ngành khảo sát điều tra hộ nghèo, mở lớp tập huấn, hướng dẫn cho phụ nữ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh, tổ chức và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế... Từ năm 2011 đến nay, hội viên phụ nữ trong huyện đã xây dựng hàng trăm mô hình thực hành tiết kiệm, với tổng số tiền gần 8,2 tỉ đồng, giúp đỡ hơn 2.500 lượt hội viên nghèo có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình và thoát nghèo; huy động các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế với tổng dư nợ đạt 256 tỉ đồng. Bên cạnh đó, cuộc vận động xây dựng mái ấm tình thương đã giúp cho hàng ngàn hội viên, con em hội viên nghèo được hỗ trợ sửa chữa 16 nhà, trị giá gần 350 triệu đồng.

Cùng với việc thực hành tiết kiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế gia đình, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng sẵn có của địa phương, định hướng hội viên tập trung vào sản xuất các mặt hàng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Công tác xóa đói giảm nghèo trong phong trào hội phụ nữ ở huyện Phù Cát đã góp phần tích cực nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của phụ nữ nghèo, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu vươn lên trong lao động, sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điển hình như, Hội LHPN xã Cát Nhơn xây dựng 9 tổ tiết kiệm phụ nữ với số tiền gần 210 triệu đồng, cho 112 hội viên mượn phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, Hội phụ nữ xã phối hợp với Công ty TNHH Hoàng Gia (CCN Cát Nhơn) dạy nghề đan ghế nhựa và tạo việc làm cho 205 phụ nữ với thu nhập 2-3 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, nhiều hội viên đã thoát nghèo như chị Nguyễn Thị Tuyết, Trương Thị Long...

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cát, cho biết: “Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Phù Cát tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mô hình, phong trào đã thể hiện tính hiệu quả qua thực tiễn, tiếp tục tuyên truyền các chính sách xóa đói, giảm nghèo đến hội viên, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên”.

Qua phong trào này, tinh thần tương thân, tương ái lúc khó khăn hoạn nạn, giúp nhau vươn lên thoát nghèo trong phụ nữ huyện đã được phát huy. Từ đó, hội viên gần gũi, gắn bó hơn với tổ chức hội phụ nữ, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Theo Báo Bình Định (tác giả Thế Hà)  (Cập nhật ngày 01-11-2016)