Ngày 14/5/2015, Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy do bà Phạm Thị Thanh Hồng, Tỉnh Ủy viên - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy -Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ về việc “ nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010- 2020” tại huyện Phù Cát. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kiêm Trưởng ban chỉ đạo Kết luận 61.

Nhìn chung trong 5 năm từ khi thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 03 năm thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, kết quả đến nay đã tuyên truyền được hơn 375 buổi, có 15.250 lượt người tham dự. Phối hợp mở 2.835 lớp tập huấn chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có 202.801 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự. Tổng kinh phí tập huấn hơn 10 tỷ đồng. Mở 161 mô hình khuyến nông, khuyến công có 3.220 lượt người tham dự như mô hình trồng tiêu (Cát Trinh); mô hình lạc xen mì (Cát Hiệp, Cát Lâm, Cát Sơn); mô hình bắp lai, ớt, xoài cát Hòa Lộc (Cát Hanh, Cát Tài);… đã được đông đảo nhân dân nghiên cứu, học tập, làm theo. Vận động quỹ hỗ trợ nông dân được hơn 3,2 tỷ đồng, phối hợp với Ngân hàng chính sách tạo vốn cho nông dân vay để phát triển sản xuất, kinh doanh tổng dư nợ đến nay là trên 96.938 triệu đồng /17.425 hộ vay. Vận động hội viên nông dân đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất, bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới,…

Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 tỉnh đã ghi nhận những kết quả huyện Phù Cát đã đạt được trong việc thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng trong thời gian qua, đồng thời cũng lưu ý với huyện một số vấn đề: Tích cực công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai có hiệu quả các chương trình dự án hỗ trợ nông dân. Ban chỉ đạo đề án cần tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai tuyên truyền và thực hiện đề án. Cần xây dựng kế hoạch liên tịch cụ thể đối với từng ngành, từng lĩnh vực. Tăng cường tham gia dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân, phát triển quỹ hỗ trợ nông dân.

Quốc Hùng (VPHU)  (Cập nhật ngày 19-05-2015)