Mới đây, UBND huyện Phù Cát ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai phần mềm một cửa điện tử tại UBND huyện và UBND xã, thị trấn.

Theo đó, thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 19/9/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai xây dựng phần mềm một của điện tử cấp huyện; UBND huyện Phù Cát đã ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND, ngày 21/10/2019 về viêc triển khai xây dựng phần mềm một cửa điện tử tại UBND huyện và UBND các xã, thị trấn, Công văn số 1161/UBND-VP, ngày  21/10/2019 về việc xây dựng phần mềm một cửa điện tử và nhiều văn bản hướng dẫn khác.

Kết quả, đến nay UBND huyện đã phối hợp với VNPT Bình Định khảo sát trang thiết bị, số lượng công chức trực tiếp tham gia giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa UBND các xã, thị trấn, tạo lập tài khoản người dùng và tổ chức tập huấn cho công chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và công chức Chi cục Thuế, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh chi nhánh Phù Cát; theo đó, trong tháng 11/2019, phần mềm một cửa điện tử sẽ triển khai tại UBND huyện và UBND các xã, thị trấn.

Trước đó, huyện Phù Cát đã có khâu chuẩn bị khá tốt, xây dựng mới trụ sở Bộ phận một cửa của huyện, trang bị máy móc, trang thiết bị theo đúng yêu cầu của mô hình một cửa điện tử hiện đại.

Ngoài ra, UBND huyện đã tổng hợp, thống kê danh mục các thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã và các quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính do UBND tỉnh ban hành để đưa vào thực hiện tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện.

Đối với thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, UBND huyện đã đăng ký với Sở Thông tin - Truyền thông 02 thủ tục hành chính mức độ 03, 02 thủ tục hành chính mức độ 4 để triển khai tại Bộ phận một cửa của huyện.

Cần phải khẳng định, việc ứng dụng phần mềm một cửa điện tử là một giải pháp hiệu quả tăng cường năng lực phục vụ, hướng tới công khai, minh bạch, đơn giản, rõ ràng và đúng luật.

Huỳnh Hữu Đông-PCVP  (Cập nhật ngày 01-11-2019)