Chiều ngày 29/10/2019, UBND huyện Phù Cát tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 và cả năm 2020. Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hương chủ trì hội nghị.

Năm 2019, tình hình thời tiết diễn biến bất thường: Đầu vụ Đông Xuân xảy ra 02 đợt mưa lũ liên tiếp; lũ kết hợp với triều cường dâng cao làm ngập úng một số diện tích; vụ Hè Thu nắng nóng kéo dài, tổng lượng mưa thấp so với trung bình nhiều năm; giá cả một số nông sản bấp bênh; tình hình dịch tả heo Châu Phi xảy ra và diễn biến phức tạp,... Nhưng được sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, nỗ lực của người nông dân đã góp phần thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2019.

Diện tích, năng suất cây lúa và các loại cây trồng cạn đều đảm bảo đạt và vượt kế hoạch. Tổng diện tích lúa gieo trồng được 15.343 ha, đạt 97% kế hoạch, năng suất bình quân đạt hơn 62,3 tạ/ha. Tổng diện tích chuyển đổi cây trồng cạn trên mì, đất lúa 2.500 ha, tăng 92 ha so với năm 2018. Thực hiện 46 cánh đồng mẫu lớn và cánh đồng liên kết đem lại thu nhập cao.

Chăn nuôi phát triển ổn định, tuy có xảy ra dịch bệnh Lở mồm long móng, bệnh dịch tả heo Châu Phi, nhưng đã tập trung dập diệt, khống chế, không để lây lan diện rộng.

Công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng được thực hiện thường xuyên; thời điểm nắng nóng, đã xảy ra 01 vụ cháy rừng với diện tích 3,52ha nhưng thiệt hại không đáng kể.

Tổng số tàu cá đăng ký, đăng kiểm 936 chiếc, vượt 2,9% so với kế hoạch, tăng 30 chiếc so cùng kỳ, tổng công suất 193.911 CV, vượt 2,1% kế hoạch, tăng 13.746 CV so với cùng kỳ; sản lượng khai thác ước đạt 44.000 tấn, đạt kế hoạch năm.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, các cấp, địa phương trong thực hiện chỉ đạo sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp trong năm 2019. Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nông nghiệp trong năm 2019, đặc biệt là vụ sản xuất Đông Xuân 2019-2020 sắp tới và cả năm 2020, đồng chí Trần Văn Hương yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, có kế hoạch triển khai cụ thể, huy động các nguồn lực và các tầng lớp nhân dân tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Hữu Đông  (Cập nhật ngày 30-10-2019)