Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Phù Cát không ngừng mở rộng, phát triển đối tượng, đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm, bảo vệ quyền lợi của người lao động, người tham gia, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức đối thoại trực tiếp các chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định mới liên quan đến Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ hội viên nông dân. Tại đây, cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện đã chuẩn bị chu đáo nội dung tuyên truyền ngắn ngọn, dễ hiểu, dễ nhớ thông qua tuyên truyền miệng, trình chiếu, phát tờ rơi, tờ gấp. Trực tiếp tuyên truyền, giải thích cho hội viên nông dân, anh Nguyễn Văn Thiên, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH huyện Phù Cát cho biết: “Các cán bộ Hội Nông dân sau khi được tiếp thu sẽ là những hạt nhân ở cơ sở, giúp việc tuyên truyền, đưa chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhất là Bảo hiểm xã hội tự nguyện sâu rộng hơn, mở rộng thêm nhiều đối tượng tham gia hơn”.

Ngoài sự phối hợp với Hội Nông dân kể trên, BHXH huyện Phù Cát còn chủ động, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể để tổ chức tuyên truyền tại các buổi họp thôn, Khu phố, buổi sinh hoạt của các đoàn thể. Qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, hội viên, đoàn viên về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... Từ đó, tự giác tham gia để được thụ hưởng các chính sách ưu việt của các loại bảo hiểm trên. Bảo hiểm xã  hội huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện, nhất là trao đổi thông tin về doanh nghiệp, số lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp... để kịp thời kiểm tra, khai thác phát triển đối tượng, cũng như đôn đốc các đơn vị tham gia và nộp Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đúng quy định. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát đối tượng thuộc ngân sách Nhà nước cấp thẻ Bảo hiểm y tế nhưng chưa được cấp; phối hợp với các trường thực hiện công tác Bảo hiểm y tế học sinh. Trong năm 2018, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp tổ chức mở 17 hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện tại các xã, thị trấn, với hơn 3.500 người tham dự; phát hơn 20.000 cẩm nang về Bảo hiểm y tế học sinh, ngoài ra còn phát tờ rơi tuyên truyền Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội tự nguyện, góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về chính sách ưu việt của Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ vậy, toàn huyện có 464 đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc 8.489 người; trên 300 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trên 175.000 người tham gia bảo hiểm y tế và gần 7.310 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Cải cách hành chính được chú trọng, tạo điều kiện cho các đối tượng tham gia cũng như thụ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đơn vị niêm yết các Thủ tục hành chính thuộc quyền giải quyết tại trụ sở làm việc; duy trì bộ phận “một cửa” và bố trí viên chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục tại Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục qua dịch vụ bưu chính, thực hiện tốt giao dịch điện tử trong các lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Công tác giải quyết chế độ, giám định khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, kịp thời, đầy đủ cho các đối tượng thụ hưởng. Năm qua, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ thẩm định giải quyết chế độ BHXH một lần khi nghỉ việc cho 663 người, đề nghị tỉnh giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng 100 người, trợ cấp ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 2.881 trường hợp, đảm bảo đúng chế độ; tổng số tiền chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở KCB trên địa bàn huyện là: 56,3 tỷ đồng, tổng số người đến khám nội trú và ngoại trú 285.528 lượt. Tổng chi các chế độ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2018 gần 124 tỷ đồng.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện)  (Cập nhật ngày 20-05-2019)