Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Phù Cát thường xuyên chỉ đạo cán bộ, đảng viên nghiêm túc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân, người lao động, nhất là các đối tượng tham gia thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, ngay từ đầu năm bảo hiểm xã hội huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai học tập đến từng cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Trong đó, chú trọng xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp gắn việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Lấy kết quả thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, bình xét xếp loại cán bộ, đảng viên hàng năm.

Qua 3 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên cơ quan bảo hiểm xã hội huyện đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đơn vị luôn đổi mới tác phong, lề lối làm việc; từ tác phong hành chính sang tác phong phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử và quy định chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên ngành bảo hiểm xã hội; phát huy vai trò làm chủ, tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tập thể cán bộ đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tính trung thực, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân, thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đảm bảo chế độ quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng.

Trên cơ sở đẩy mạnh việc lựa chọn các nội dung của tập thể và cá nhân để đăng ký làm theo, Bảo hiểm xã hội huyện Phù Cát đã triển khai thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn, nghiệp vụ của ngành Bảo hiểm xã hội; chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Phù Cát ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo thực thi hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành.

Tính đến nay, toàn huyện có 464 đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc 8.489 người; trên 300 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trên 175.000 người tham gia bảo hiểm y tế và gần 7.310 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội huyện Phù Cát đã cấp 546 sổ bảo hiểm xã hội, đạt 100% tổng số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội; cấp trên 23.000 thẻ bảo hiểm y tế, đảm bảo 100% số người tham gia bảo hiểm y tế được cấp thẻ khám chữa bệnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thiên, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH huyện Phù Cát cho biết: “Công việc của cán bộ, đảng viên trong đơn vị thường xuyên liên quan đến chế độ chính sách, công việc ngày càng nhiều. Nếu không có tinh thần trách nhiệm trong công việc hoặc không rèn luyện, giữ gìn phẩm chất rất dễ dẫn đến làm mất lòng tin của nhân dân. Chính vì vậy, Bảo hiểm xã hội huyện xác định việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã có nhiều cố gắng trong thực hiện “học” và “làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Tạo nên những chuyển biến trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý chí vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tôn trọng và bảo đảm quyền, nghĩa vụ của người tham gia và hưởng thụ các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện)  (Cập nhật ngày 17-05-2019)