Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ “Về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác”, nhiều năm qua đã có hàng chục nghìn hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Từ đây, tạo động lực, khuyến khích các hộ nghèo chủ động phát triển sản xuất, mở rộng đầu tư kinh doanh vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Để thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, đưa nguồn vốn vay đến các hộ dân, những năm qua, Ngân hàng huyện Phù Cát đã phối hợp tốt với các hội đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong hoạt động tín chấp cho hội viên vay vốn.

Gia đình anh  Nguyễn Văn Hùng ở thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, được biết đến là tấm gương vươn lên thoát nghèo tiêu biểu, trước đây gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, năm 2008 được Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay 30 triệu đồng, anh đã đầu tư mua 300 gà và mua 2 bò lai sinh sản về nuôi đến nay đàn bò của gia đình anh lên 5 bò lai sinh sản và hằng năm gia đình nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa 6.000 con thu nhập sau khi trừ chi phí  còn lãi trên 600 triệu đồng. Đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang.

Hay gia đình anh Nguyễn Thái Hòa ở thôn Trung Chánh, xã Cát Minh, bản thân là hộ nghèo, năm 2016, khi Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay chương trình hộ nghèo với số tiền 30 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, anh đầu tư mua 02 con bò sinh sản, sau hơn 02 năm chăm sóc 02 con bò giống đã cho ra 02 bê con, hiện nay đàn bò gồm 04 con bò. Anh cho biết, ngoài việc nuôi bò anh còn nuôi gà ta thả vườn, đến nay cuộc sống đã dần ổn định.

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai cho vay có 14 chương trình như chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh – sinh viên,vay giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường,.... Tổng dư nợ đến nay là trên 461tỷ đồng với 11.289 hộ vay với 297 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác cho vay, nâng cao chất lượng tín dụng, những năm qua, các hội đoàn thể còn thực hiện tốt công tác vận động nhân dân tham gia gửi tiết kiệm qua tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm tạo ý thức cho hội viên tiết kiệm hàng tháng, làm quen với các dịch vụ tài chính, từ đó tạo thêm những vốn tự có để tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến nay có 100% thành viên vay vốn gửi tiết kiệm với tổng số tiền là trên 16 tỷ đồng.

Không chỉ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng theo các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo có vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo sớm hoàn thành tiêu chí số 11 về hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, các hộ dân còn được vay vốn ưu đãi theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Qua đây, đã giúp rất nhiều hộ dân có nguồn vốn để cải tạo hệ thống nước sinh hoạt, xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh khép kín... góp phần quan trọng thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, để nguồn vốn tín dụng ưu đãi được các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp tục được sử dụng hiệu quả, Ngân hàng chính sách xã hội huyện phối hợp với các hội đoàn thể tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác ủy thác cho vay tại cấp xã và kiểm tra hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; tình hình sử dụng vốn của người vay, xử lý kịp thời các tồn tại vướng mắc tại đơn vị. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng đến người dân; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội đoàn thể các cấp tham gia công tác quản lý vốn.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện)  (Cập nhật ngày 17-05-2019)