mot cua dien tu
van phong dien tu
Với nhiệm vụ tổ chức thực hiện 12 chương trình tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; Thời gian qua, Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH)huyện Phù Cát đã phối hợp tốt với các địa phương và tổ chức chính trị - xã hội xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi tiếp cận các nguồn vốn vay để xây dựng nhà ở, đầu tư sản xuất, kinh doanh, đi xuất khẩu lao động...; góp phần đáng kể trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Vợ chồng ông Lê Thường (89 tuổi) - bà Nguyễn Thị Tri (90 tuổi) ở thôn Trung An - xã Cát Minh có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Cả người con trai và người cháu trai là nơi nương tựa lúc về già đều lần lượt qua đời vì tai nạn, căn nhà cũ 2 vợ chồng xây dựng từ lâu đã xuống cấp nặng, mỗi khi mưa bão đến thì luôn thấm dột và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào nhưng không có tiền để xây cất lại. Được nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng cộng với nguồn vốn vay ưu đãi 25 triệu đồng từ NHCSXH theo quyết định 33/2015 của thủ tướng chính phủ và được bà con cho mượn thêm chút ít nên ông bà xây dựng được ngôi nhà mới cứng cáp hơn để che mưa che gió.

 

Một trường hợp khác cũng ở thôn Trung An - xã Cát Minh, bà Nguyễn Thị Minh là bà mẹ đơn thân thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống của 2 mẹ con chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập ít ỏi từ việc mò cua bắt ốc hàng ngày nên gặp rất nhiều khó khăn. Thông qua hội Phụ nữ xã, năm 2015 bà được vay 30 triệu đồng nguồn từ NHCSXH để mua bò về nuôi và năm 2017 bà được vay tiếp 25 triệu đồng để xây dựng nhà ở theo quyết định 33 của thủ tướng chính phủ. Bà Minh cho biết: "Mặc dù vẫn chưa thoát được nghèo nhưng có nhà cữa ổn định và có đàn bò đang phát triển tốt nên tôi rất mừng và yên tâm hơn. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò cho nó sinh sản để có bán trả nợ ngân hàng và lo cho con".

 

Không chỉ dừng lại ở đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo mà nguồn vốn của NHCSXH còn tạo điều kiện để nhiều thanh niên có nguồn chi phí xuất khẩu lao động, tạo nguồn thu nhập khá để cải thiện và nâng cao mức sống cho bản thân và gia đình. Gia đình bà Nguyễn Thị Bích Tuyết - ở thôn Đức Phổ 1 - xã Cát Minh có tới 7 người con. Dù khó khăn nhưng vợ chồng bà vẫn cố gắng nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn, tất cả đều được học từ trung cấp đến đại học. Tuy nhiên, việc tìm việc làm gặp không ít khó khăn. Sau khi tốt nghiệp trung cấp y trường cao đẳng y tế Bình Định, thông qua trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm tỉnh, con gái thứ 6 của gia đình là Nguyễn Thị Bích Vi - 22 tuổi được giới thiệu một công việc phù hợp tại Nhật Bản với mức thu nhập ổn định ở mức khá nên đã đề xuất với cha mẹ được sang Nhật lao động 3 năm để phụ giúp gia đình và tích lũy một số vốn để sau này về nước làm ăn. Trong khi gia đình đang gặp khó khăn vì không biết tìm đâu ra chi phí để lo cho con xuất khảu lao động thì thông qua hội phụ nữ xã, bà Tuyết biết đến nguồn vốn vay xuất khẩu lao động từ NHCSXH huyện và bà được hướng dẫn thủ tục vay 50 triệu đồng để cho con xuất khẩu lao động.

 

Bà Tuyết cho biết: "Hiện tại, con tôi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đã được 16 tháng với mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng. Thấy con có điều kiện làm việc đảm bảo và thu nhập cũng khá nên gia đình bà rất an tâm và cũng mừng cho con. Sau khi hết thời hạn hợp đồng nếu con tôi muốn đi tiếp thì tôi cũng yên tâm cho con đi xuất khẩu lao động để tích cóp vốn làm ăn sau này"  .

 

Và còn rất nhiều trường hợp khác nữa, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH cùng với sự nỗ lực của bản thân và được các cấp hội, đoàn thể ở địa phương tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nên đồng vốn đã được đầu tư sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định, đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển; nhiều sinh viên con nhà nghèo sau khi ra trường có việc làm ổn định, thành đạt đã trả nợ trước hạn, được hưởng chính sách giảm lãi...

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: "Nhờ sự năng động của NHCSXH cùng sự phối hợp nhịp nhàng của các hội - đoàn thể và địa phương trong huyện mà các chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, hầu hết các hộ nghèo, cận nghèo trong huyện đều có vốn để phát triển sản xuất, nhiều học sinh sinh viên nghèo có điều kiện tham gia học tập đạt kết quả tốt, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch ngày càng tăng..... Có thể nói, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần rất lớn trong việc thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương, từng bước nâng cao đời sống vật chất - tinh thần cho người dân, nhất là nhân dân ở khu vực nông thôn và vùng khó khăn"./.


Nguyễn Nguyên (NHCSXH huyện Phù Cát)  (Cập nhật ngày 10-12-2018)    Các tin liên quan:
  Chủ động ứng phó với bão số 9 (24-11-2018)
  Trao 96 suất quà cho người mù (23-11-2018)
  Tăng cường tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo (19-11-2018)
  Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn nghiệp vụ phát ngôn năm 2018 (16-11-2018)
  Sở Y tế: Tổ chức tập huấn văn bản quy phạm pháp luật mới (13-11-2018)
     Thông báo

1. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

2. Thông báo về kế hoạch xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (Tải văn bản)

 

3. Thông báo về việc thay đổi thời gian tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển đặc cách viên chức ngành GD-ĐT huyện (tải thông báo) (mới)

 

4.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               111
  Số lượt truy cập: 5984638
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện