Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 9, nên từ trưa 23.11 vùng biển tỉnh Bình Định có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Từ ngày 23- 27.11 cũng sẽ xuất nhiều đợt mưa lớn diện rộng, tổng lượng mưa phổ biến từ 300 - 400mm. Mưa lớn có thể xảy ra dồn dập trong thời gian ngắn, khả năng trên các sông trong tỉnh sẽ xuất hiện một đợt lũ ở mức báo động II-III, có nơi trên báo động III. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị.

Tàu thuyền của ngư dân vào cảng cá Quy Nhơn để tránh trú bão số 9

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện yêu cầu ngành chức năng, chính quyền các cấp triển khai cấp bách các biện pháp ứng phó với bão số 9, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan và chính quyền các địa phương thông tin cho ngư dân biết hướng di chuyển của bão số 9 để chủ động đưa tàu thuyền đến nơi trú tránh an toàn. Chỉ đạo Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi bố trí nhân lực túc trực tại các hồ chứa nước 24/24 giờ và thực hiện tốt việc tích, điều tiết nước tại các hồ chứa theo đúng quy định. Ban quản lý các cảng cá tổ chức bố trí, sắp xếp tàu thuyền neo đậu trật tự, an toàn, không để ngư dân ở trên các tàu cá. Các địa phương cũng đã chỉ đạo nông dân thu hoạch khoảng trên 1.500 ha lúa vụ Mùa theo phương châm xanh nhà hơn già đồng; thu hoạch tôm cá trên các ao hồ và di chuyển các bè, lồng nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sáng thực hiện phương án di dời các hộ dân sinh sống ở những vùng có nguy cơ thiên tai cao đến nơi an toàn.

Theo Báo Bình Định (tác giả T.SỸ)  (Cập nhật ngày 24-11-2018)