Ngày 15.11, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phát ngôn năm 2018 cho lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa - Thông tin 11 huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo UBND 159 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Lê Văn Nghiêm Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông báo cáo tại hội nghị. Ảnh Thảo Khuy

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu những nội dung có bản của Nghị định số 09 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; hướng dẫn các kỹ năng phát ngôn khi làm việc với cơ quan báo chí; các giải pháp phòng ngừa và xử lý khủng hoảng truyền thông tại địa phương, cơ quan, đơn vị; phương pháp, cách thức phản hồi thông tin khi báo chí đăng tải sai lệch, thiếu khách quan về địa phương, cơ quan, đơn vị đến các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định, trong những năm gần đây, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo chí tác nghiệp, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: tình trạng chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, thậm chí né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; một số người phát ngôn chưa có kỹ năng tiếp xúc, trả lời phỏng vấn của báo chí, chưa nắm vững những quy định của pháp luật về báo chí, còn lúng túng trong việc cung cấp thông tin cho báo chí…

Theo Báo Bình Định (tác giả XUÂN NGUYÊN)  (Cập nhật ngày 16-11-2018)