Những năm qua, nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trên địa bàn huyện Phù Cát đã được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Những đồng vốn này thực sự là đòn bẩy giúp nhiều gia đình có điều kiện vươn lên xóa đói, giảm nghèo và từng bước làm giàu.

Gia đình anh  Lê Công Ửng ở thôn Hiệp Long, xã Cát Lâm trước đây thuộc diện hộ cận nghèo, năm 2006 được Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng, anh đã đầu tư trồng 05 ha rừng keo lá tràm. Đến năm 2014, ông thu hoạch và bán sản phẩm, sau khi trừ chi phí ông đã có lãi trên 450 triệu đồng, bình quân hơn 90 triệu đồng/ha. Sau đó ông đã dùng tiền lãi thu được từ việc bán sản phẩm trồng rừng để đầu tư mua 14 con nai để phát triển mô hình chăn nuôi nai lấy nhung. Đến nay, đàn nai đang phát triển tốt và đã cho sản phẩm, bước đầu đã có thu nhập từ việc bán nhung nai. Đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang.

Anh Trần Ánh ở thôn Tân Lệ, xã Cát Tân, bản thân là người khuyết tật, năm 2016, khi Ngân hàng chính sách xã hội huyện triển khai cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với người khuyết tật, anh đã vay 20 triệu đồng từ nguồn quỹ Giải quyết việc làm người khuyết tật, đầu tư mua 02 con bò sinh sản, sau gần 02 năm chăm sóc 02 con bò giống đã cho ra 02 bê con, hiện nay đàn bò gồm 04 con bò. Anh cho biết, ngoài việc nuôi bò anh còn nuôi gà ta thả vườn và bán vé số, đến nay cuộc sống đã dần ổn định.

Chị Huỳnh Thị Thu ở thôn Chánh Thiện, xã Cát Thành - hộ từng vay 72 triệu đồng cho 3 con đi học chia sẻ niềm vui: "Nhờ đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội mà con tôi đã học hết Đại học. Giờ đây nó đã có việc làm ổn định. Kinh tế gia đình cũng vững vàng hơn. Tôi không vay nữa để dành cho hộ nghèo khác".

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai cho vay có 13 chương trình như chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh – sinh viên,vay giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường,.... Tổng dư nợ đến 30/9/2018 là 430 tỷ đồng tăng gần 32 tỷ đồng so với đầu năm với trên 11 nghìn lượt hộ vay với 299 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Các chương trình tín dụng ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Cát triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giúpnhiều hộ nghèo, cận nghèo có vốn để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nhiều học sinh sinh viên có điều kiện tham gia học tập đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch ngày càng tăng, góp phần nâng cao chất lượng sống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện)  (Cập nhật ngày 01-11-2018)