Ngày 30/7/2018, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 06 năm thực hiện Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 (gọi tắt là Pháp lệnh số 16); triển khai Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tham dự có Trung tá Huỳnh Thị Bích Liên, Phó Trưởng phòng PC64-Công an tỉnh; bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an và Chỉ huy trưởng BCHQS 18 xã, thị trấn.

Qua 06 năm tổ chức thực hiện Pháp lệnh số 16 trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng kể; nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân về công tác vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được nâng lên và có những chuyển biến tích cực. Lực lượng Công an, Quân sự đã phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện. Các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, nội dung phù hợp ở từng địa bàn cơ sở nên đã góp phần nâng cao nhận thức người dân.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động kết hợp với tuần tra kiểm soát, kiểm tra và xử lý vi phạm, kết quả trong 06 năm qua, cán bộ và quần chúng nhân dân phát hiện, giao nộp và lực lượng chức năng đã tổ chức thu hồi 230 khẩu súng các loại, trong đó có 123 khẩu súng tự chế; 1.184 quả đạn, đầu đạn, pháo, mìn các loại; 05 bộ rà sắt và 05 công cụ hỗ trợ vv…

Công tác đăng ký, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của các cơ quan chức năng đảm bảo chặt chẽ đúng quy định. Các lực lượng chức năng đã thu hồi một số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc vi phạm, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất số vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi ngoài xã hội lọt vào tay tội phạm để hoạt động phi pháp; những vụ việc vi phạm có chiều hướng giảm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Cũng tại Hội nghị đã triển khai nội dung cơ bản của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, gồm 8 chương, 76 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018; triển khai Kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư trên địa bàn, với mục đích đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý dân cư, góp phần nâng cao cải cách hành chính, năng lực quản lý nhà nước, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống tội phạm.

Diễm Hương  (Cập nhật ngày 01-08-2018)