mot cua dien tu
van phong dien tu
Đến thôn Tùng Chánh – xã Cát Hiệp hỏi thăm ông Trần Đình Tú thì không ai là không biết bởi ông không chỉ là một tấm gương sáng về sản xuất, chăn nuôi giỏi, nhiệt tình giúp đỡ mọi người mà còn là một chi hội trưởng người cao tuổi nhiệt tình, năng nổ trong công tác hội ở địa phương.

Dù đã 84 tuổi, nhưng với niềm say mê lao động, muốn làm gương cho con cháu nên ông Trần Đình Tú luôn tìm hướng đi riêng cho mình để phát triển kinh tế gia đình và lo cho con cái đầy đủ, thực hiện tốt phong trào “tuổi cao – gương sáng”, được nhiều người mến phục. Cũng như nhiều gia đình khác ở địa phương, trước đây gia đình ông Tú thuộc diện khó khăn, nhà đông con (8 người con), mọi chi phí chỉ trông chờ vào thu nhập từ mấy sào ruộng lúa và cây trồng trên diện tích đất vườn bạc màu. Không khuất phục trước khó khăn và mong muốn lo cho các con có cuộc sống sung túc hơn, những năm đầu thập niên 90 thực hiện chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc, ông đã bỏ công sức khai hoang vỡ hóa trên 12ha diện tích đất hoang hóa ở địa phương để trồng bạch đàn lấy gỗ. Với bản tính siêng năng, cần cù ông đã tự ươn cây giống để trồng và tích cực đầu tư chăm sóc nên diện tích rừng trồng của gia đình luôn sinh trưởng, phát triển tốt và bước đầu cho thu nhập khá. Sau đó, khi dự án phát triển ngành lâm nghiêp (WB3) ra đời, được vay vốn ưu đãi và được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ông chuyển dần sang trồng rừng kinh tế với hai loại cây trồng chính là bạch đàn và keo lai. Nhờ đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và thích nghi với điều kiện đất đai ở địa phương nên diện tích rừng trồng của gia đình ông phát triển tốt và sau mỗi chu kỳ 5 đến 7 năm cho thu hoạch một lần với thu nhập trên 80 triệu đồng/ha.

 

Ngoài ra, tận dụng diện tích đất dưới tán rừng, ông còn đầu tư mua 10 con bò cái sinh sản để nuôi. Không những tạo nguồn phân chuồng để bón cho cây trồng mà mỗi năm số bê con đẻ ra ông còn bán được trên 150 triệu đồng. Nhờ đó, tổng thu nhập từ trồng rừng và chăn nuôi của gia đình ông mỗi năm trên 250 triệu đồng, ông có điều kiện xây dựng nhà cữa khang trang, mua sắm các vật dụng đắt tiền, đầu tư vốn để các con làm ăn có hiệu quả. Hiện nay, tất cả 8 người con của ông đều có nhà cữa khang trang và có điều kiện kinh tế ổn định.

 

Ông Trần Đình Tú chia sẻ: “Theo tôi, lao động không chỉ để phát triển kinh tế gia đình mà còn làm gương để cho con cháu noi theo. Hơn nữa, nhờ lao động mà tôi thấy mình khỏe ra và cũng nhờ lao động mà tôi được tiếp xúc với nhiều người nên cũng thấy vui hơn. Vì thế, mặc dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn muốn làm để giúp ích cho con cháu, cho xã hội và sẽ làm đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa mới thôi”.

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà với tư cách là Chi hội trưởng Người Cao tuổi thôn Tùng Chánh – xã Cát Hiệp, ông Tú còn luôn nhiệt tình, năng nổ trong mọi hoạt động đưa phong trào của hội ngày càng đi lên. Từ chỗ không có vốn, không có cơ sở vật chất để hoạt động, ông Tú đã tích cực vận động những con em là người địa phương làm ăn thành đạt trong và ngoài tỉnh đóng góp, hỗ trợ gần 500 triệu đồng và xin đất của xã để xây dựng câu lạc bộ người cao tuổi của thôn và mua sắm bàn ghế đầy đủ để hội viên trong thôn có làm nơi làm việc, hội họp, sinh hoạt, vui chơi và trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn, nuôi dạy con cháu; đồng thời, ông còn tự xây dựng tủ sách của Hội với trên 50 đầu sách để giúp hội viên có điều kiện nghiên cứu, học tập, tiếp cận các văn bản chính sách, pháp luật của nhà nước, các quy định của Hội và các mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả… làm gương về tinh thần học tập để con cháu noi theo. Đồng thời, ông còn thành lập Ban trợ tán hội người cao tuổi thôn để lo mai táng cho những người cao tuổi trong thôn khi qua đời. Mỗi khi trong thôn có người cao tuổi qua đời, ông luôn sắp công việc gia đình để có mặt cùng với gia đình lo hậu sự cho người qua đời đầy đủ, theo đúng nghi thức, phong tục ở địa phương. Ngoài ra, để tạo quỹ đảm bảo cho hoạt động của Hội, ông đã đứng ra xin đất để trồng rừng gây quỹ hội; hiện hội người cao tuổi thôn Tùng Chánh có gần 0,4ha đất rừng chuẩn bị cho thu hoạch, hứa hẹn tạo nguồn quỹ đáng kể để đảm bảo cho hoạt động của Hội….

 

Ông Võ Văn Hùng – chủ tịch hội Người cao tuổi xã Cát Hiệp cho biết: “Không những làm kinh tế giỏi và nhiệt tình trong công tác hội mà ông Trần Đình Tú còn rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm đối với những người xung quanh; nhất là những trường hợp khó khăn, hoạn nạn.  Ngoài ra, ông còn sống chang hoà với bà con lối xóm, gương mẫu và vận động con cháu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cựctham gia các phong trào ở cộng đồng dân cư, được mọi người quý mến. Trong nhiều năm liên tục, ông được công nhận là nông dân sản xuất giỏi, được chủ tịch UBND tỉnh và các cấp hội người cao tuổi tặng nhiều bằng khen, giấy khen”./.


Trường Giang (Đài TT huyện)  (Cập nhật ngày 25-07-2018)    Các tin liên quan:
  Tăng cường quản lý, phát triển cụm công nghiệp (12-12-2017)
  Phù Cát: Khai thác hải sản tăng 8,9% (10-12-2017)
  Thiếu lao động nghề biển (10-12-2017)
  NGƯ DÂN VAY VỐN ĐÓNG TÀU CÁ VỎ THÉP: Nỗi lo trả nợ ngân hàng (10-12-2017)
  Điện lực Phù Cát: Khẩn trương khôi phục cột điện gãy đổ sau bão (10-12-2017)
     Thông báo

1. Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Phù Cát (tải Quyết định)

 

2. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

3.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               64
  Số lượt truy cập: 6819809
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện