Để góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Phù Cát đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động cụ thể thu hút hội viên tham gia, góp phần cùng nhân dân trên địa bàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Cát Phạm Xuân Hoàng cho biết: “Nhiệm kỳ 2018-2023, Huyện hội mở rộng các lớp đào tạo nghề, hướng dẫn xây dựng mô hình liên kết sản xuất thành chuỗi, đảm bảo cho người dân hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả. Từ đó nâng cao giá trị kinh tế, cải thiện cuộc sống”. Toàn huyện có trên 42.586 hội viên nông dân sinh hoạt ở 120 chi hội;trong đó có 117 chi hội thôn và 03 Chi hội nghề nghiệp. 5 năm qua, các cấp hội đã tổ chức trên 1.000 cuộc tuyên truyền đến 61.000 lượt hội viên. Hội viên nông dân đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hằng năm có trên 25.000 hộ hội viên đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, qua bình xét có trên 15.598 hộ đạt nông dân SXKD giỏi các cấp. Từ đó đã có nhiều mô hình, gương điển hình được các cấp tuyên dương; nhiều nông dân 5 năm liền đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp Trung ương.(Trong đó: Cấp Trung ương 03 hộ, Cấp tỉnh 68 hộ, Cấp huyện 1.384 hộ); tăng 8.266 hộso với năm 2012.

5 năm qua nông dân Phù Cát đã giúp nhau tổng trị giá trên 06 tỷ đồng và hơn 12.000 ngày công lao động, hỗ trợ gần 800 nông dân khó khăn có thêm điều kiện phát triển sản xuất. Hội cũng tranh thủ các nguồn vốn ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội, vốn hỗ trợ sản xuất từ chương trình xây dựng nông thôn mới, Quỹ Hỗ trợ nông dân. Kết quả đã có 262 hộ nông dân vay Quỹ Hỗ trợ nông dân làm kinh tế trên 5,6 tỷ đồng; duy trì 98 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 3.259 thành viên vay với tổng tiền dư nợ hơn 113 tỷ đồng; gần 2 tỷ đồng vốn hỗ trợ sản xuất từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Các cơ sở hội còn thực hiện tốt các mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng như: Nuôi bò lai sinh sản ở xã Cát Trinh, Cát Nhơn, Cát Hải,…; Nuôi heo đệm lót sinh học ở xã Cát Tân, Cát Minh; Mô hình trồng Tiêu ở xã Cát Trinh; Mô hình làm bún bánh ở Cát Hanh; Mô hình trồng Hoa ở Cát Hưng, Thị trấn Ngô Mây… Thông qua thực hiện các dự án đã góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, giảm tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi, dần hình thành các khu sản xuất tập trung, đưa chăn nuôi xa khu dân cư. Ngoài ra, Hội còn chú trọng đẩy mạnh chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho hội viên nông dân.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, 5 năm qua, hội viên nông dân trong huyện đã đóng góp trên 42,2 tỷ đồng và 31.300 ngày công lao động Hội đã vận động nhân dân hiến 97.969 m2 đất; tham gia đóng góp 31.300 ngày công lao động và ủng hộ số tiền 42,423 tỷ đồng; tham gia xây dựng 140 km đường giao thông nông thôn và hơn 128 km kênh mương nội đồng; lắp đặt hơn 133 km điện đường nông thôn và xây dựng 546 bể chứa thuốc bảo vệ thực vật; xây dựng 117 mô hình nông dân bảo vệ môi trường nông thôn, gắn với đoạn đường nông dân tự quản, thu gom rác thải và vệ sinh môi trường. Hoạt động thiết thực của hội đã góp phần tích cực cùng các cấp ủy đảng, chính quyền đưa 6 xã Cát Trinh, Cát Hiệp, Cát Tài, Cát Hanh, Cát Tân và Cát Lâm về đích nông thôn mới.

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Phù Cát tiếp tục vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững. tích cực đóng góp ngày công, đất đai… để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu nông thôn., góp phần cùng cả huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020./.

Thế Hà (Đài TT huyện)  (Cập nhật ngày 25-07-2018)