Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hội Nông dân xã Cát Hưng đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên nắm rõ vai trò, vị trí nòng cốt và trách nhiệm của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã năm 2018.

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” gắn với xây dựng Nông thôn mới được Hội Nông dân xã Cát Hưng chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua,  Hội Nông dân xã Cát Hưng đã phát động mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và giảm nghèo bền vững đến 100% chi hội trên địa bàn gắn với xây dựng nông thôn mới với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, các lớp tập huấn, Hội đều lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên phát huy vai trò chủ thể, chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua tuyên truyền, vận động nhiều cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phát triển kinh tế, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Để thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, hàng năm, Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, động viên hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa khoa học kỷ thuật vào sản xuất, đầu tư có trọng điểm, phù hợp với thực tế của hộ gia đình. Hội Nông dân xã còn làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với hội viên, tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi…

Đến nay, Hội có 5 tổ tiết kiệm vay vốn, với 201 hộ được vay vốn, tổng dư nợ đạt 5,7 tỷ đồng. Đặc biệt, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số vốn trên 670 triệu đồng cho 32 hộ vay đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi bò lai, .... góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Hội Nông dân xã còn tổ chức cho hội viên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi, giúp hội viên thoát nghèo. Đến nay, toàn xã có 546 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Điển hình như nông dân Nguyễn Thành Điệp, ở thôn Hưng Mỹ I, là hộ nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của xã với mô hình nuôi gà, bò dưới tán điều, keo, bạch đàn thu nhập bình quân 320 triệu đồng/năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Điệp còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với người dân địa phương, giúp bà con cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hội Nông dân xã đã chỉ đạo các chi hội trong toàn xã đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nhằm thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển; hướng dẫn nông dân phát triển các loại hình và đối tượng sản xuất, kinh doanh phù hợp gắn với hỗ trợ về vốn, vật tư; có kế hoạch đào tạo nghề cho nông dân để không ngừng nâng cao trình độ sản xuất thâm canh, kiến thức quản lý kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Kết quả phối hợp vận động nông dân thắp sáng 4 km điện đường, hiến 1.400  m2 đất, đóng góp hơn 2,4 tỷ đồng; vận động nông dân đóng góp được 350 ngày công lao động cùng nhiều cây cối hoa màu để làm mới 13.698 mét đường bê tông giao thông nông thôn; 4.047 mét kênh mươn nội đồng và nhiều công trình thiết chế văn hóa khác. Tiêu biểu như hộ hội viên Phan Thanh Liêm ở thôn Mỹ Thuận bỏ kinh phí hơn 60 triệu đồng bắt cầu dân sinh cho nhân dân đi lại.  Xây dựng Mô hình Chi hội nông dân bảo vệ môi trường nông thôn, tại thôn Lộc Khánh.

Ông Nguyễn Thế Truyền- Chủ tịch Hội Nông dân xã Cát Hưng cho biết phong trào nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới như sau: “Hội Nông dân xã tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và giảm nghèo bền”; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, kênh mương thuỷ lợi và các công trình phúc lợi xã hội”.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân)  (Cập nhật ngày 17-04-2018)