Những năm qua, công tác xoá đói giảm nghèo ở huyện Phù Cát đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Hàng năm, thông qua vay vốn của ngân hàng chính sách, nhiều người dân nghèo đã có điều kiện đầu tư để phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống.

Với phương châm cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, nhiều năm qua, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội của huyện làm công tác uỷ thác tại địa phương. Thông qua công tác uỷ thác cho vay, các chính sách tín dụng ưu đãi đã được thực hiện một cách dân chủ, công khai. Với hoạt động rộng khắp 18 xã, thị trấn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội đã phát huy hiệu quả đúng mục đích. Anh Võ Bảy ở thôn Khánh Lộc, xã Cát Hanh cho biết: “Cách đây 5 năm tôi được ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng qua kênh Hội Nông dân, nhờ số vốn ban đầu đó anh đã đầu tư vào chăn nuôi, đến nay đã lấy lại được vốn và hoàn trả lại cho ngân hàng, kinh tế gia đình cũng từ đó mà đi lên”.

Không chỉ hỗ trợ vốn vay để giúp bà con làm ăn, mà  nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hôi để tiếp sức đến trường. Chị Huỳnh Thị Thu ở thôn Chánh Thiện, xã Cát Thành - hộ từng vay 72 triệu đồng cho 3 con đi học chia sẻ niềm vui: "Nhờ đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội mà con tôi đã học hết Đại học. Giờ đây nó đã có việc làm ổn định. Kinh tế gia đình cũng vững vàng hơn. Tôi không vay nữa để dành cho hộ nghèo khác".

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và những đối tượng chính sách khác có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, Ngân hàng chính sách cũng chú trọng công tác tuyên truyền vận động, để giúp người dân hiểu hơn mục đích, ý nghĩa hoạt động của đơn vị. Được biết, hầu hết đối tượng vay vốn đều là những người dân nghèo, quanh năm bám đất, bám ruộng đồng nên hiểu biết và nhận thức chưa cao. Vì vậy, ngoài việc đưa vốn vay đến cho người dân, cán bộ ngân hàng cùng với địa phương còn tư vấn cho bà con cách làm ăn, để nguồn vốn được đầu tư một cách có hiệu quả. Nhờ đó mà nhiều người dân đã thay đổi được tư duy, cách làm ăn và biết hướng đầu tư có lợi, từ đó ngày càng có của ăn của để, cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Tính đến nay, dư nợ cho vay của các chương trình trên địa bàn đạt gần 400 tỷ đồng cho trên 11.000 hộ vay trên 299 tổ tiết kiệm và vay vốn, hầu hết đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả kinh tế.

Có thể nói, Chi nhánh NHCSXH huyện Phù Cát là địa chỉ đáng tin cậy của hộ nghèo, đã giúp nhiều hộ nghèo, người lao động thiếu việc làm, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… và cùng với chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đã làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống người dân ở khu vực nông thôn, góp phần tạo việc làm mới, khôi phục các nghề truyền thống, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện)  (Cập nhật ngày 19-03-2018)