Sau 01 năm triển khai dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại điểm giao dịch xã theo hướng dẫn của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), NHCSXH huyện Phù Cát đã bước đầu triển khai co hiệu quả.Việc triển khai hình thức huy động này được coi là cần thiết khi vừa có thể tận dụng được mạng lưới các Điểm giao dịch xã rộng khắp các xã, thị trấn của NHCSXH vừa đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ của NHCSXH, đồng thời khai thác nguồn lực tài chính dồi dào của nhân dân ở khu vực nông thôn xưa nay chưa quen với dịch vụ tài chính ngân hàng. Qua đó, giúp cho người dân tiết kiệm chi phí, thời gian và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tài sản.

Nhờ vào hệ thống tổ tiết kiệm & vay vốn rộng khắp mọi thôn xóm để thực hiện công tác tuyên truyền về chủ trương thực hiện dịch vụ nhận tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn theo lãi suất ngang bằng với các ngân hàng thương mại trên cùng địa bàn, đến nay NHCSXH huyện Phù Cát đã bước đầu thực hiện có hiệu quả. Đến ngày 25/6/2017, tổng số tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại điểm giao dịch xã đạt 4.200 triệu đồng, vượt kế hoạch Chi nhánh NHCSXH tỉnh giao 1.000 triệu đồng, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch 132%. Tuy kết quả còn khiêm tốn nhưng bước đầu đã cho thấy đây là một dịch vụ tiện ích của NHCSXH, giúp cho người dân nông thôn làm quen với các dịch vụ tài chính ngân hàng, nhất là những xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đi lại khó khăn, thiết thực nhất là tiết kiệm chi phí, thời gian và đảm bảo an toàn cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Vân - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cát Hanh cho biết: trong thời gian đến Hội Phụ nữ xã sẽ tích cực thực hiện tuyên truyền chủ trương thực hiện dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã sâu rộng trong nhân dân, nhờ vào công tác sinh hoạt tổ hàng tháng để triển khai lồng ghép với các cuộc họp dân tại trụ sở thôn.

Ông Nguyễn Thanh Sang - Chủ tịch UBND xã Cát Sơn cũng chia sẻ: xã Cát Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện, trước đây bà con nông dân trong xã muốn gửi tiết kiệm ngân hàng phải đến trung tâm huyện để gửi, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển trên đường đi. Nay NHCSXH huyện mở dịch vụ nhận tiền gửi tại điểm giao dịch xã là hết sức thiết thực, vừa thuận lợi cho bà con nhân dân vừa khai thác nguồn lực tài chính trong dân cư để thực hiện giảm nghèo và an sinh xã hội, UBND xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi để NHCSXH hoạt động tại điểm giao dịch xã.

Ông Trần Quốc Quân - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Cát phát biểu: dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư tại các điểm giao dịch xã là một trong những sản phẩm dịch vụ tiện ích mới của NHCSXH, sản phẩm này vừa thuận lợi cho người dân muốn tiếp cận dịch vụ gửi tiền nhất là khu vực nông thôn vùng sâu vùng xa, lại vừa huy động được một nguồn tài chính nhà rỗi đáng kể trong nhân dân để giúp chính phủ có thêm nguồn lực tài chính để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

NHCSXH với hệ thống các điểm giao dịch xã rộng khắp từ nông thôn đến thành thị, việc triển khai thực hiện sản phẩm dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư tại điểm giao dịch xã là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa tạo điều kiện để người dân nông thôn tiếp cận với dịch vụ tài chính ngân hàng, vừa huy động một nguồn lực tài chính nhà rỗi đáng kể trong nhân dân để phục vụ công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Nguyễn Nguyên (Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát)  (Cập nhật ngày 18-12-2017)