mot cua dien tu
van phong dien tu
Di sản nghệ thuật Bài chòi Trung bộ VN chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đoàn VN trình hồ sơ Bài chòi tại Hàn Quốc
 
Thông tin từ Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) cho biết, chiều 7.12, tại phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, di sản nghệ thuật Bài chòi Trung bộ VN (ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đà Nẵng) chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Bài chòi là loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học, với 2 hình thức chính: chơi Bài chòi và trình diễn Bài chòi. Chơi Bài chòi liên quan đến một trò chơi thẻ bài trong chòi tre vào Tết Nguyên đán. Trình diễn Bài chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa và giải trí trong cộng đồng làng xã. Người trình diễn và gia đình họ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các hình thức thực hành bằng cách giảng dạy các bài bản, kỹ năng ca hát, kỹ thuật trình diễn và phương pháp làm thẻ bài cho các thế hệ trẻ.
 
Theo Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi Trung bộ VN đáp ứng nhiều tiêu chí để đăng ký vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Thứ nhất, nghệ thuật Bài chòi là một hoạt động văn hóa quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng. Thứ hai, việc ghi danh nghệ thuật Bài chòi khuyến khích đối thoại giữa các cộng đồng, các nhóm người và cá nhân; tạo cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa những người thực hành, qua đó làm phong phú kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thực hành các hình thức nghệ thuật.
 
Thứ ba, di sản được bảo vệ ở các cộng đồng, các nhóm người và các câu lạc bộ với sự hỗ trợ của chính phủ. Thứ tư, cộng đồng tích cực đóng góp ý tưởng cho việc sưu tầm và tư liệu hóa di sản, điền vào các mẫu kiểm kê và tham gia vào tất cả các công đoạn chuẩn bị hồ sơ đề cử. Thứ năm, di sản này được Bộ VH-TT-DL VN đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong giai đoạn 2014 - 2016. Các tỉnh có di sản cũng kiểm kê di sản. Học viện Âm nhạc quốc gia VN quản lý cơ sở dữ liệu về nghệ thuật Bài chòi và cập nhật hằng năm.
 

Sáng 8.12, hồ sơ Nghệ thuật Hát xoan Phú Thọ được UNESCO xem xét để đưa ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.


Theo thanhnien.vn (Tác giả Trinh Nguyên)  (Cập nhật ngày 11-12-2017)    Các tin liên quan:
  Đơn giản hóa TTHC để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ về đất đai (07-10-2017)
  Muối được giá nhưng mất mùa (20-09-2017)
  Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát 15 năm đồng hành cùng người nghèo. (18-09-2017)
  Triển khai công tác PCTT và TKCN nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa nước Hội Sơn năm 2017. (15-09-2017)
  Kiểm tra thực tế một số hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn huyện (30-08-2017)
     Thông báo

1. Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Phù Cát (tải Quyết định)

 

2. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

3.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               61
  Số lượt truy cập: 6819806
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện