UBND Huyện Phù Cát tỉnh Bình Định
mot cua dien tu
van phong dien tu
Ngày 6.12, HÐND tỉnh khóa XII đã khai mạc kỳ họp thứ 5. Sau khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng trình bày báo cáo đánh giá tình hình KT-XH năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, cùng nhiều báo cáo, tờ trình khác, các đại biểu đã thảo luận ở tổ, tập trung đánh giá kết quả điều hành phát triển KT-XH của UBND tỉnh và các sở, ngành.

Các ĐB thảo luận tại tổ chiều 6.12. 

 

 

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng

 

Năm 2017, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh ước tăng 6,7%. Trong đó, giá trị nông, lâm, thủy sản tăng 3,2%; công nghiệp, xây dựng tăng 9,7%; dịch vụ tăng 6,7%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt 6.950 tỉ đồng, tăng 13,4% dự toán năm và tăng 7% so với năm 2016.

 

Đại biểu (ĐB) Trần Văn Trương (Tuy Phước) cho rằng, mặc dù có tăng trưởng ổn định nhưng GRDP không đạt so với kế hoạch (7,7%). “Tôi hy vọng lãnh đạo tỉnh cần có cái nhìn rõ hơn và phải đưa ra những giải pháp, cách thức để đảm bảo tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững”, ĐB Trương nói.

 

Lý giải về GRDP tăng chậm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng, cho biết: “Năm 2016,  GRDP đạt 7,5% là do Cục Thống kê công bố, sau đó qua rà soát lại chỉ còn 6,5%. Cho nên, năm 2017 tăng 6,7% vẫn là tăng hơn so với năm 2016”.  

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Đình Thú bày tỏ sự phấn khởi trước chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,8% (kế hoạch là 8%) và nhận xét đây là mức tăng trưởng cao so với 5 năm trở lại đây, cho thấy sản xuất công nghiệp đang phục hồi. Bên cạnh đó, thu ngân sách cũng tăng hơn 13% so với kế hoạch đề ra. “Tuy nhiên, để phát triển bền vững, tỉnh cần tiếp tục xúc tiến kêu gọi đầu tư, thu hút thêm các DN lớn để dẫn dắt các DN khác, vì hiện nay, đầu tư vào tỉnh chủ yếu là DN vừa và nhỏ”, ĐB Võ Đình Thú góp ý.

 

Xung quanh vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho rằng, Bình Định là một trong những tỉnh có quy mô phát triển kinh tế lớn so với các địa phương khu vực miền Trung. Về tổng thể, sự phát triển KT-XH chung của tỉnh tương đối tốt với nhiều tín hiệu mới từ ngành công nghiệp. Nhờ đó, thu ngân sách của tỉnh đạt xấp xỉ 7.000 tỉ đồng.

 

Tuy vậy, ĐB Nguyễn Giờ (Hoài Nhơn) vẫn phàn nàn về một số hạn chế trong phát triển kinh tế, đã liên tục được đề cập trong các kỳ họp HĐND nhưng vẫn chưa có giải pháp đột phá để giải quyết, như: Nền kinh tế của tỉnh phát triển chưa bền vững, một số dự án triển khai chậm so với tiến độ nhưng chưa được xử lý kiên quyết… “Tôi cho rằng, tăng trưởng kinh tế chậm có một phần nguyên nhân từ việc triển khai các dự án không đúng tiến độ. Điều này dẫn đến giảm tốc độ phát triển du lịch, gây lãng phí rất lớn về đất đai, nguồn nhân lực và khó khăn cho người dân trong vùng dự án”, ĐB Giờ nói.

 

Ðừng để “rừng hết, sông chết, biển tiêu”

 

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, trong năm 2017, diện tích đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm trái phép là 83,7 ha (giảm 74,2 ha so với năm 2016); đã xảy ra 53 vụ phá rừng, với diện tích rừng bị phá là 102,7 ha (giảm 161,7 ha so với năm 2016). ĐB Trần Văn Trương (Tuy Phước) nêu vấn đề: “Báo cáo UBND tỉnh đưa ra là tỉ lệ che phủ rừng đạt 52,7%, tăng 0,2 % so với năm 2016. Nhưng năm nay để xảy ra nhiều vụ phá rừng mà giải pháp xử lý vẫn chưa thấy hiệu quả”.

 

ĐB Hồ Sĩ Dũng (Hoài Ân) cho rằng, hiện nay toàn tỉnh có 63 khu, cụm công nghiệp nhưng chỉ có 12 khu, cụm công nghiệp đã hoàn thiện về hạ tầng. Trong đó, chỉ có 7 khu, cụm công nghiệp đạt yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải. Điều này cho thấy, việc quan tâm đến vệ sinh môi trường còn lơ là, hạn chế.

 

“Đừng để rừng hết, sông chết, biển tiêu” là sự trăn trở của ĐB Nguyễn Thanh Trà (Tây Sơn), khi nói về thực trạng khai thác tài nguyên khoáng sản hiện nay. ĐB Trà cho rằng, tỉnh cần có cơ chế quản lý, giám sát, xử lý chặt chẽ và cương quyết trong vấn đề quản lý, cấp phép khai thác cát, đá. Cần làm rõ có hay không lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong việc cấp phép và khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát một cách ồ ạt như hiện nay.

 

ĐB Phạm Trương (Hoài Nhơn) đề nghị Sở TN&MT rà soát lại tất cả các dự án đã cấp phép khai thác đất, cát. Tại huyện Hoài Nhơn, mỏ cát được cấp phép khai thác dọc theo bờ sông rất nhiều, dễ gây sạt lở. “Theo quy định của tỉnh, mỏ cát phải dành lại một phần cho địa phương nhưng địa phương lại rất lúng túng không biết ai chủ trì việc này, trong khi đó, giao mỏ là trách nhiệm của Sở TN&MT”, ĐB Trương băn khoăn.

 

Về vấn đề này, ĐB Võ Vinh Quang (An Nhơn) nhấn mạnh: “Trước đây, các địa phương làm việc không bài bản. Cứ nơi nào có diện tích rộng thì quy hoạch thành cụm công nghiệp, không tính đến việc xử lý nước thải. Qua các cuộc tiếp xúc, các cử tri rất bức xúc về ô nhiễm môi trường. Do đó, các địa phương nên tính toán cho kỹ bài toán xử lý môi trường trước khi thành lập cụm công nghiệp”.


Theo baobinhdinh.com.vn   (Cập nhật ngày 11-12-2017)    Các tin liên quan:
  Muối được giá nhưng mất mùa (20-09-2017)
  Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát 15 năm đồng hành cùng người nghèo. (18-09-2017)
  Triển khai công tác PCTT và TKCN nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa nước Hội Sơn năm 2017. (15-09-2017)
  Kiểm tra thực tế một số hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn huyện (30-08-2017)
  Toàn tỉnh có 42/63 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động (27-08-2017)
     Thông báo

1. Giấy mời tham dự Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố năm 2017 (tải giấy mời)

 

2. Thông báo thời gian, địa điểm nhận hồ sơ xét tuyển viên chức ngành giáo dục huyện Phù Cát (tải thông báo)

 

3. Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đào tạo huyện Phù Cát năm 2017 (tải văn bản)

 

4.  Chỉ tiêu tuyển dụng viên chức các trường học trên địa bàn huyện Phù Cát năm 2017 (tại văn bản)

 

5. Tài liệu tập huấn và tài khoản sử dụng phần mềm VP ĐT phiên bản 5.0 (tải 1, tải 2)

 

6.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               31
  Số lượt truy cập: 4834527
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu thi tuyển công chức cấp xã
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện