4 đợt lũ liên tiếp xảy ra từ đầu tháng 11 đến nay đã làm nhiều cây cầu, hệ thống đê sông ở huyện Phù Cát bị hư hỏng nặng. Ðể đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân sống trong vùng chịu ảnh hưởng, chính quyền và nhân dân ở các địa phương đang dốc lực khôi phục.

Cầu Bờ Tán, xã Cát Trinh bị đứt gãy, địa phương cắm biển cấm người qua lại.

Cầu hư hỏng

Cầu Bờ Tán được xây dựng vào năm 1987 bằng bê tông cốt thép, dài 18 m, nối liền 2 thôn An Đức và Phú Nhơn, xã Cát Trinh (Phù Cát), phục vụ việc đi lại, học tập, giao thương, sản xuất của người dân 2 thôn trên. Thế nhưng sau nhiều đợt lũ xảy ra, cây cầu này đã bị sập trụ giữa, khiến 2 nhịp cầu bị đứt gãy.

Theo ông Nguyễn Văn Dư, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Trinh, để đảm bảo an toàn, xã yêu cầu người dân ở thôn An Đức đi tạm tuyến đường từ thôn Phú Gia, xã Cát Tường ra tỉnh lộ 635 về thôn Phong An, xã Cát Trinh để về trung tâm huyện hoặc xã. Quãng đường này xa hơn đoạn đường cũ chừng 5 km.

“Hiện nay, địa phương đã huy động xe ben chở đất, đá tập kết sẵn để mở đường tạm qua cầu Bờ Tán. Tuy nhiên, nước lũ còn lớn nên chưa thể triển khai. Làm đường tạm, trước mắt là phục vụ đi lại cho người dân, tạo điều kiện cho bà con ở thôn Phú Nhơn vận chuyển máy móc, phân, giống để sản xuất vụ Đông Xuân sắp tới”, ông Dư cho hay.

Mưa lũ cũng làm xói lở nghiêm trọng mố cầu Tường Sơn, nối thôn Tường Sơn và thôn Phú Gia (xã Cát Tường). Để ngăn chặn xói lở làm ảnh hưởng đến nhịp cầu, xã Cát Tường đã thuê nhân công thu dọn cây ngã đổ, khơi thông dòng chảy, đóng cọc tre, huy động phương tiện cơ giới đổ đá gia cố mố cầu. “Sau khi nước lũ rút, xã làm tờ trình gởi UBND huyện xin kinh phí để hàn khẩu kiên cố vị trí cầu bị hư hỏng”, ông Đặng Văn Được, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tường nói.

Đê Đại Hào, xã Cát Nhơn bị xói lở đã được gia cố bằng bao cát.

Đê vỡ nhiều nơi

Ngoài 2 cầu hư hỏng trên, mưa lũ nhiều ngày qua đã gây sạt lở nghiêm trọng nhiều đoạn đê sông, suối trên địa bàn huyện Phù Cát. Ngày 5.12, PV ghi nhận bờ sông La Vĩ đoạn qua thôn Chánh Lý, xã Cát Tường đã bị sạt lở nặng, kéo dài hơn 50 m. Sau khi “xé” toác bờ, nước lũ xoáy sâu, chảy mạnh đã làm xói lở hơn 0,5 ha đất sản xuất lúa nằm dọc con sông này.

Tương tự, bờ suối Lồ Ô cũng bị nước lũ cuốn trôi, gây xói lở hơn 10 m, làm gần 1 ha đất sản xuất lúa của người dân thôn Xuân An (xã Cát Tường) bị sa bồi. Đê Đại Hào thuộc hệ thống đê sông Côn qua xã Cát Nhơn cũng bị xói lở hơn 20 m. Trước tình thế cấp bách, ngày 4.12, UBND xã Cát Nhơn đã huy động gần 100 người ở địa phương cùng cán bộ, lực lượng dân quân tự vệ của xã tập trung đóng cọc tre, đắp bao cát gia cố tạm thời, ngăn không cho đê bị vỡ. “Đê Đại Hào có tác dụng che chắn, bảo vệ hơn 400 hộ dân ở thôn Đại Hào và hơn 50 ha đất sản xuất nông nghiệp cho bà con ở các thôn Đại Hào, Trung Bình (xã Cát Nhơn), Hưng Trị  (xã Cát Thắng). Nếu không gia cố, đê bị vỡ thì hậu quả sẽ rất lớn”, ông Trần Văn Tánh, cán bộ địa chính nông nghiệp UBND xã Cát Nhơn, nhấn mạnh.

Trước tình hình thiệt hại do lũ lụt gây ra, ông Nguyễn Huỳnh Huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết: “Trước mắt, huyện chỉ đạo xã Cát Trinh đặt biển báo cấm người và phương tiện qua lại cầu Bờ Tán, yêu cầu xã Cát Tường theo dõi tình trạng cầu Tường Sơn bị xói lở. Đối với các tuyến đê sông bị xói lở, xâm thực thì địa phương phải chủ động huy động lực lượng hàn khẩu, gia cố tạm, cắt cử người theo dõi, cảnh báo, nhắc nhở người và phương tiện khi qua lại. Khi nước lũ rút, mức độ thiệt hại, phương án khắc phục cụ thể sẽ tiếp tục được huyện rà soát, tính toán”.

Theo Báo Bình Định (tác giả TRỌNG LỢI)  (Cập nhật ngày 10-12-2017)