Ngày 4.12, mực nước sông Đại An (một nhánh hạ lưu sông Côn), đoạn chảy qua thôn Chánh Mẫn (xã Cát Nhơn), Chánh Lý (xã Cát Tường), huyện Phù Cát, tiếp tục dâng cao, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tuyến đường nội thôn ngập sâu trong nước, cô lập hộ dân. Tình cảnh sống chung với lũ đang diễn ra ở nhiều nơi.

Nước tràn về khu dân cư xóm Sở Bắc (thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn). Người dân di chuyển bằng phương tiện sõng nhôm.

Đang lúi cúi “chuyển nhà” cho bầy gà lên tầng trên của chuồng, bà Huỳnh Thị Nhơn (63 tuổi, ở xóm Sở Bắc, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn) cho biết: “Cả đêm qua, tôi không ngủ được. Cứ đi ra đi vào coi mực nước, khiêng cái này, kê cái kia. Nhà tôi ở khu cao của xóm nhưng đến trưa nay, nước đã vào nhà 30cm. Mấy chục nhà ở khu sâu hơn hiện đã ngập đến hơn 1m. Nghe nói trời còn mưa, nước còn lên nữa”.

Nhìn từ bờ Nam sông Đại An, xóm Sở Bắc (thôn Chánh Mẫn) ngập sâu trong nước.

Cách đó không xa, bà Bùi Thị Bảy (67 tuổi) đang lội nước ra trước hiên nhà ăn cơm. Sống một mình, bữa cơm trưa đơn giản của bà gồm cơm trắng và chút mắm khô được gói gọn trong tô nhựa. Bà Bảy bảo: “Mấy hôm rày, lội nước muốn rục cả chân. Nước tràn vào nhà, thân già như tôi bình thường đã khó ngủ nay càng khó vào giấc hơn. Chỉ sợ đổ bệnh giữa chừng, không có con cháu bên cạnh, làm phiền bà con hàng xóm”.

Bà Bùi Thị Bảy lội nước ra trước nhà ăn cơm.

Đường nội thôn Chánh Lý ngập sâu trong nước dữ.

Gần đó, thôn Chánh Lý (xã Cát Tường) cũng bị nước bủa vây. Các hộ dân đã cẩn thận kê lương thực và vật dụng giá trị lên cao. Nhiều hộ dân ở gần khu vực núi Mò O đã đưa đàn bò gia đình lên núi để tránh nước lũ.

Theo Báo Bình Định (tác giả NGUYỄN MUỘI)  (Cập nhật ngày 06-12-2017)