mot cua dien tu
van phong dien tu
Vay vốn ngân hàng để đóng tàu vỏ thép, nhưng tàu cá mới đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng phải nằm bờ trong thời gian dài để sửa chữa, nhiều ngư dân lo lắng vì không có thu nhập để trả nợ cho ngân hàng.

Ông Lê Văn Thãi, ở xã Cát Khánh (Phù Cát), chủ tàu cá vỏ thép Lê Gia 01 BĐ 99016- TS là một trong những ngư dân có nợ ngân hàng quá hạn chưa thanh toán. Ông Thãi thổ lộ: “Sau khi nhận tàu từ Công ty TNHH MTV Nam Triệu vào cuối năm 2016, tôi mở chuyến biển đầu tiên nhưng thất bại, do thiết bị hầm bảo quản sản phẩm không đảm bảo, khiến cho nước đá tiêu hao nhiều, nên phải cho tàu vào bờ sớm, bị thua lỗ hơn 200 triệu đồng. Từ đầu năm 2017 đến nay, tàu cá bị hư hỏng phải nằm bờ để sửa chữa. Hiện tàu sửa chưa xong, không có nguồn thu, nợ BIDV chi nhánh Phú Tài đã tăng lên 1,15 tỉ đồng, nhưng chưa có tiền để trả nợ.

 

Tàu cá vỏ thép của ngư dân trong tỉnh đang được sửa chữa tại Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan.

 

Ngư dân Nguyễn Văn Mạnh, ở thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức (Phù Mỹ) cũng chưa hoàn trả nợ vay đóng tàu vỏ thép đúng kỳ hạn. “Thu nhập chính của gia đình đều từ nghề khai thác thủy sản, nhưng nhiều tháng qua tàu cá bị hư hỏng phải nằm bờ để sửa chữa, không có thời gian và phương tiện để đi khai thác thủy sản kiếm tiền trang trải cuộc sống và hoàn trả nợ vay ngân hàng. Hiện cơ sở đóng tàu không chịu đền bù thiệt hại, trong khi ngân hàng liên tục phát thông báo, thúc giục hoàn trả 1,473 tỉ đồng nợ gốc lẫn lãi” - ông Mạnh cho biết.

 

Theo Sở NN&PTNT, có 17 chủ tàu vỏ thép bị rỉ sét, hư hỏng đã nợ quá hạn các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh với số tiền 17,84 tỉ đồng, trong đó có trên 8 tỉ tiền nợ gốc và 9,83 tỉ tiền lãi. Còn theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Bình Định, đến ngày 30.11, có 62 khách hàng là ngư dân đã được các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh giải ngân với số tiền trên 884 tỉ đồng để đóng 48 tàu vỏ thép, 6 tàu vỏ gỗ, 8 tàu vỏ composite. Đến nay, có 35 khách hàng nợ quá hạn nhưng chưa hoàn trả với số tiền 41,4 tỉ đồng, trong đó nợ gốc là 19,14 tỉ đồng, tiền lãi 22,27 tỉ đồng.

 

Ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc NHNN tỉnh, cho biết: Chi nhánh đã kiến nghị NHNN Việt Nam có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính cho phép cơ cấu nợ nhưng vẫn được hưởng hỗ trợ lãi suất đối với các khoản nợ vay theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ do nguyên nhân khách quan khác như: Công ty đóng tàu không giao tàu đúng thời hạn theo hợp đồng đã ký kết và bàn giao tàu kém chất lượng, thiết kế không phù hợp với thực tế nên ngư dân phải tốn thời gian và chi phí để sửa chữa tàu, dẫn đến khả năng tài chính bị ảnh hưởng và phải kéo dài thêm thời gian không ra khơi. Do diễn biến bất thường về khí hậu, ngư trường khai thác... nên phương án khai thác thủy sản không diễn biến đúng như kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, điều chỉnh lịch trả nợ theo đề nghị của Bộ NN&PTNT, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân khai thác thủy sản để có nguồn thu và hoàn trả nợ cho ngân hàng. Tuy vậy, đến nay NHNN tỉnh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của NHNN Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương.  


Theo Báo Bình Định (tác giả PHẠM TIẾN SỸ)  (Cập nhật ngày 10-12-2017)    Các tin liên quan:
  Phù Cát: Tập trung chuyển đổi mùa vụ, cây trồng (09-12-2017)
  HỘI NÔNG DÂN HUYỆN PHÙ CÁT: Nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới (09-12-2017)
  Các hồ thủy lợi lớn đã tích trên 72% dung tích (04-12-2017)
  Giá điện tăng hơn 6% từ ngày 1.12.2017 (03-12-2017)
  Mưa lớn trên diện rộng, khả năng xuất hiện lũ trên các con sông (21-11-2017)
     Thông báo

1. Thông báo về việc xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (tải Thông báo)

 

2. Thông báo về kế hoạch xét tuyển công chức Trưởng Công an xã năm 2018 trên địa bàn huyện (Tải văn bản)

 

3. Thông báo về việc thay đổi thời gian tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển đặc cách viên chức ngành GD-ĐT huyện (tải thông báo) (mới)

 

4.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               115
  Số lượt truy cập: 5984631
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện