mot cua dien tu
van phong dien tu
Dù là xã còn nhiều khó khăn nhưng sau hơn 6 năm tích cực xây dựng nông thôn mới, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay, Đảng bộ và nhân dân đang nỗ lực, tập trung hoàn thành 02 tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Nổ lực thực hiện

 

Cát Lâm là xã thuần nông của huyện Phù Cát, đời sống của người dân địa phương chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân. Chính vì vậy, trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác. Phát huy thế mạnh của địa phương về thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển cây lâm nghiệp, xã Cát Lâm đã chỉ đạo, vận động người dân tham gia trồng rừng dự án WB3 có giá trị kinh tế cao., nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật cũng đã có nhiều mô hình sản xuất đạt trên 90 triệu đồng/ha. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 33,5 triệu/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 4,98%.

 

Cùng với việc chỉ đạo nhân dân thay đổi tập quán canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật bằng việc đưa cây con giống chất lượng, năng suất cao vào sản xuất, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xã Cát Lâm còn vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn bằng những hành động cụ thể như: hiến đất, cây hoa màu, đóng góp ngày công lao động làm đường giao thông; thi đua xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư… Với nhiều hình thức tuyên truyền, xã Cát Lâm đã tạo được sự đồng thuận, nâng cao nhận thức và huy động tối đa các nguồn lực để mọi người đều tự nguyện tham gia xây dựng NTM.

 

Trong đó, đường giao thông là một trong những tiêu chí chính làm nên diện mạo mới cho các khu dân cư. Vì vậy ngay từ những năm đầu thực hiện xây dựng NTM, xã Cát Lâm đã ban hành nghị quyết chuyên đề, để thực hiện tiêu chí này. Toàn xã có 23 tuyến đường dài trên 48,4km.  Đến nay, sau 6 năm thực hiện xây dựng NTM, xã đã bê tông 17 tuyến đường liên thôn dài trên 38km và cấp phối cứng hóa 10,4km. Ông Nguyễn Thế Sơn, ở thôn Long Định, là một trong những người dân tích cực hiến đất, mở rộng đường làm bê tông xi măng, đã bày tỏ như thế này: “ Khi xã có chủ trương mở rộng đường xá, gia đình tôi tự nguyện hiến hơn 300m2 trong tổng 1.000m2 ruộng canh tác; để xã làm đường bê tông xi măng, bà con đi lại dễ dàng, các cháu đi học thuận tiện và về lâu dài góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội”.

 

 

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện”; 6 năm qua, xã đã huy động nguồn lực xây dựng NTM hơn 56,7 tỷ đồng; trong đó trung ương hỗ trợ 5,4 tỷ đồng, tỉnh 7,6 tỷ đồng, huyện 26,6 tỷ đồng, xã 7,3 tỷ đồng, nhân dân ủng hộ trên 1,4 tỷ đồng; hiến hơn 8.354m2 đất và 2.522 cây ăn trái các loại để làm đường. Tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hàng năm tỷ lệ hộ “Gia đình văn hóa” xã Cát Lâm  đạt 91% trở lên; 5/5 thôn của xã đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”. 6 năm qua, nhân dân trong xã đã đóng góp hàng chục triệu đồng lắp đặt điện đường trên các tuyến đường thôn xóm với 720 bóng đèn. Hệ thống trường học, nhà văn hóa thôn được đầu tư sửa chữa nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.  An ninh trật tự trên địa bàn xã luôn đảm bảo.Sau hơn 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn ở xã Cát Lâm đã thực sự thay da đổi thịt. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang, những con đường bê tông mới sạch đẹp thay thế cho con đường cũ đầy ổ gà trước đây. Có được kết quả đó, là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị- xã hội và sự chung sức- chung lòng của nhân dân trong xã.

 

Quyết tâm về đích đúng lộ trình:

 

Xã Cát Lâm có 5 thôn thì tất cả đều xây dựng cổng chào gắn khẩu hiệu: “Quyết tâm về đích NTM năm 2017”. Ngoài ra trên các trục đường liên thôn, đều gắn băng rôn, pa-nô tuyên truyền về NTM. Theo kế hoạch đề ra của tỉnh, của huyện, xã Cát Lâm được chọn về đích nông thôn mới trong năm 2017. Việc khẩn trương gấp rút thực hiện 02 tiêu chí còn lại là tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa và trường họcđang được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đẩy nhanh tiến độ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.Ông Nguyễn Văn Cảnh- Chủ tịch UBND xã Cát Lâm cho biết:“ Đảng ủy và UBND xã  yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công trình, tập trung nhân lực, vật lực, xây dựng Nhà Văn hóa xã và Nhà hiệu bộ trường mẫu giáo phấn đấu hoàn thành trong tháng 10 năm nay. Cán bộ và Nhân dân Cát Lâm quyết tâm cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2017”.

 

Thời gian còn lại không nhiều,nhưng với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và người dân,Với những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, cùng với sự cố gắng, tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Cát Lâm đang có những bước đi vững chắc, quyết tâm hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra./.


Thế Hà (Đài TT huyện)  (Cập nhật ngày 19-09-2017)    Các tin liên quan:
  Hiệu quả nhờ chăn nuôi gà bằng đệm lót sinh học. (29-08-2017)
  Một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi (08-08-2017)
  Thoát nghèo nhờ khôi phục và phát triển nghề truyền thống của gia đình (31-07-2017)
  Thị trấn Ngô Mây tổ chức ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2017 (05-07-2017)
  Cát Tiến: Tủ sách pháp luật phát huy hiệu quả (29-06-2017)
     Thông báo

1. Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển đặc cách viên chức ngành GD-ĐT huyện (tải thông báo)

 

2. Tài liệu tập huấn và tài khoản sử dụng phần mềm VP ĐT phiên bản 5.0 (tải 1, tải 2)

 

3.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               110
  Số lượt truy cập: 5610332
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện