mot cua dien tu
van phong dien tu
Xác định xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm; những năm qua, Chi bộ thôn Đại Khoang- xã Cát Lâm luôn phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên để động viên nhân dân thi đua phát triển kinh tế- xã hội gắn với xây dựng Nông thôn mới. Thông qua các hoạt động cụ thể đã góp phần quan trọng để Chi bộ nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên và đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đi vào thực tiễn cuộc sống.

Thôn Đại Khoang, xã Cát Lâm có diện tích tự nhiên hơn 2.386 ha, có đa thành phần dân cư sinh sống ở 5 xóm với 855 hộ, 3.550 nhân khẩu, gồm dân tộc Ba Na ( 16 hộ- 65 NK), đồng bào Công giáo (145 hộ- 573 NK), còn lại là đồng bào kinh. Tuy nhiều thành phần dân cư sinh sống trên cùng địa bàn, nhưng họ có một điểm chung duy nhất: là tinh thần đoàn kết lương- giáo, không phân biệt đối xử người dân tộc, chung sức- chung lòng, tăng gia sản xuất- chăn nuôi  phát triển kinh tế gia đình và xây dựng quê hương làng xóm sạch đẹp. Đó là nhờ vào sự lãnh đạo của Chi bộ thôn Đại Khoang đã lãnh đạo, chỉ đạo tập hợp được sức mạnh của toàn dân, tập trung phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn. Cộng vào đó, là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống hạ tầng cơ sở  được đầu tư xây dựng quy mô như: trường học, trạm y tế, thủy lợi, giao thông..., tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

 

Cùng với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, triển khai, quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, cấp ủy Đảng Chi bộ luôn yêu cầu cán bộ, đảng viên phát huy  tính tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giống nào mới, con vật nuôi nào mới đưa về địa phương, mà người dân còn e ngại; thì cán bộ đảng viên gương mẫu thực hiện trước; thấy được kết quả, ắt thì mọi người dân bắt chướt làm theo.

 

 Về thôn Đại Khoang hôm nay, đường làng- ngõ xóm sạch đẹp, hàng rào cây xanh thẳng tắp hai bên đường, các hộ dân đều có mô hình phát triển kinh tế nhờ vào sự quan tâm, giúp đỡ của Chi bộ. Chẳng hạn như: việc giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ của Chi bộ. Hàng tháng, chi ủy đều họp Chi bộ theo lịch của Đảng ủy xã, mời các đoàn thể cùng tham gia đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng. Các đảng viên phải xây dựng kế hoạch, thực hiện theo chuẩn mực của đảng viên và học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, mỗi đảng viên có một quyển sổ “Chuẩn mực đạo đức và kế hoạch rèn luyện, nêu gương, thực hiện “học tập” theo gương Bác Hồ”, “sửa đổi lề lối làm việc”, phiếu tự đánh giá. Hàng tháng sẽ đánh giá từ 2 – 3 đồng chí về việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Cụ thể như nội dung xóa hộ nghèo, cận nghèo: Cả chi bộ có 41 đảng viên ( trong đó có 02 đảng viên là dân tộc Ba Na), Chi bộ phân công mỗi đồng chí phụ trách giúp đỡ từ 2-3 hộ nghèo. Tùy theo nhu cầu của từng gia đình để hướng dẫn, giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Đến hết năm sẽ đánh giá xem giúp đỡ được mấy hộ thoát nghèo.

 

Bằng cách làm cụ thể, thời gian qua toàn thôn xây dựng được các mô hình gồm: Nuôi bò vỗ béo, nuôi heo sinh sản, trồng rừng, nuôi cá nước ngọt, trồng đậu phụng, dưa hấu, ớt xuất khẩu..v..v. Theo ông Bùi Thanh Long- trưởng thôn Đại Khoang thì để nhân dân tin tưởng và làm theo các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thì bản thân mỗi đảng viên trong Chi bộ phải nêu gương làm trước. Ví dụ: nhà tôi đưa giống lúa mới PC6 vào sản xuất trước, chờ xem hiệu quả ra sao rồi mới đi tuyên truyền cho bà con làm theo. Vận động chuyển đổi vật nuôi cũng tương tự như vậy. Phong trào chăn nuôi phát triển, hiện cả thôn có trên 3.200 con bò, 1.200 con heo, gần 160 con dê, hơn 45.000 con gia cầm, tỷ lệ bò lai chiếm 85% tổng đàn. Thế mạnh thứ 2 của thôn Đại Khoang là rừng, với diện tích trên 485 ha trồng 2 loại cây chính là Bạch đàn và keo lai. Trong đó, rừng trồng theo dự án WB3 là 97 ha; bình quân mỗi héc ta cho thu nhập gần 90 triệu đồng/năm. Từ việc lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Chi bộ về phát triển triển kinh tế đã tạo điều kiện và phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân, hiện toàn thôn có trên 20% hộ gia đình có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 20,7 triệu đồng/người/năm 2010 lên 34,2 triệu đồng năm 2016, tỷ lệ hộ nghèogiảm xuống còn 6,2% theo tiêu chí mới.

 

Có được kết quả này, đó là tinh thần đoàn kết nhất trí cao của cán bộ, đảng viên trong  Chi bộ. Họ luôn thể hiện rõ trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong tổ chức, thực hiện; tạo sự tin tưởng, đồng thuận và hưởng ứng tích cực của Nhân dân. Ông Đặng Văn Sỹ- Bí thư Chi bộ Thôn Đại Khoang cho biết: “ Thực hiện chủ trương nêu gương đảng viên trong PTKT gắn với xây dựng NTM của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cát Lâm. Chi bộ thôn Đại Khoang đã tổ chức thực hiện phân công các đồng chí trong cấp ủy và đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền, triển khai sâu rộng đến quần chúng Nhân dân. Đặc biệt, nêu cao tính đảng viên tham gia phát triển kinh tế làm đầu tàu gương mẫu để nhân dân học hỏi và làm theo; vận động Nhân dân phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Đến nay, cuộc sống của Nhân dân được cải thiện đáng kể”.

 

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng, bình quân hằng năm có từ 85% hộ trở lên đạt gia đình văn hóa. Hiên nay, toàn thôn có 100% nhà ngói, 95% nhà có máy thu thanh, thu hình, xe gắn máy. Bằng việc đưa ra các giải pháp đồng bộ và phát huy tính tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên. Thôn Đại Khoang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, đời sống của nhân dân được nâng lên, người dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động khác của địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Bà con trong thôn Đại Khoang ai cũng phấn khởi, hiến trên 1.100 m2 đất, đóng góp gần 460 ngày công để làm đường bê tông, mở mới đường dân sinh và giúp nhau phát triển kinh tế.Những việc làm đó đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

 

Phấn khởi trước sự thay da đổi thịt của quê hương, ông Nguyễn Văn Khanh- người dân ở xóm Hiệp Sở- thôn Đại Khoang bày tỏ: “ Tôi rất mừng, khicó chủ trương làm đường bê tông, người dân chúng tôi phấn khởi lắm, mọi người trong thôn ai cũng nhiệt tình tham gia. Có đường đẹp, lũ trẻ đi học đỡ vất vả, người lớn đi chợ mua bán hàng nông sản cũng dễ dàng hơn. Chúng tôi mong Nhà nước cấp thêm nhiều xi măng nữa, người dân chúng tôi sẽ đóng góp ngày công, vật liệu để bê tông hóa những tuyến đường còn lại, bởi đường sá đi lại dễ dàng thì làm việc gì cũng thuận tiện...”

 

Từ những kết quả đạt được, Chi bộ thôn Đại Khoang được công nhận trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, Thôn Đại Khoang liên tục được công nhận làng văn hóa xuất sắc. Hằng năm có 20% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những kết quả đạt được từ công tác lãnh đạo trong phát triển kinh tế xã hội của Chi bộ thôn Đại Khoang- xã Cát Lâm đã từng bước tạo cho nhân dân niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, khơi dậy tính tiên phong của cán bộ đảng viên. Song (thôn Đại Khoang nói riêng và xã Cát Lâm nói chung) là một địa phương vùng bán sơn địa còn gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt; vì vậy, mặc dù chương trình xây dựng nông thôn mới đã đến được với từng nhà, được người dân đồng thuận, hưởng ứng cao; nhưng rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo động lực để xã Cát Lâm phấn đấu cán đích NTM vào cuối năm 2017.

 

Đánh giá về kết quả sự lãnh đạo- chỉ đạo toàn diện của Chi bộ Thôn Đại Khoang, ông Nguyễn Tấn Đạt- Bí thư Đảng ủy xã Cát Lâm khẳng định: “ Thôn Đại Khoang, là địa bàn rộng nhất xã Cát Lâm, có 3 thành phần dân cư sinh sống gồm: Kinh, Ba Na, Công giáo, nhưng dưới sự lãnh dạo của Chi bộ họ rất đoàn kết tham gia sinh hoạt khu dân cư đầy đủ; tiếp thu và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định của địa phương. Nhất là các chính sách về phát triển kinh tế- an sinh xã hội, Hiện nay cuộc sống của người dân đã khấm khá hơn nhiều; không chỉ ăn no- mặc ấm, mà còn muốn ăn sang hơn- mặc đẹp hơn”./.


Thế Hà (Đài TT huyện)  (Cập nhật ngày 15-09-2017)    Các tin liên quan:
  Một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi (08-08-2017)
  Thoát nghèo nhờ khôi phục và phát triển nghề truyền thống của gia đình (31-07-2017)
  Thị trấn Ngô Mây tổ chức ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2017 (05-07-2017)
  Cát Tiến: Tủ sách pháp luật phát huy hiệu quả (29-06-2017)
  Thu nhập khá từ nghề làm nhang (23-06-2017)
     Thông báo

1. Thông báo về việc chuyển Trụ sở tiếp dân huyện; Theo đó, kể từ ngày 24/10/2018, Trụ sở tiếp dân huyện từ vị trí cũ sang vị trí mới tại đường phía Nam trụ sở UBND huyện (sau lưng Đài Truyền thanh huyện) (tại Thông báo)

 

2. Tài liệu tập huấn và tài khoản sử dụng phần mềm VP ĐT phiên bản 5.0 (tải 1, tải 2)

 

3.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               35
  Số lượt truy cập: 5305858
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện