Được thành lập từ năm 2003, với nguồn vốn ban đầu chỉ 5,789 tỷ đồng, sau 15 năm phát triển, đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát có tổng dư nợ trên 375,500tỷ đồng. Đây là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân viên Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát.

Thực hiện chính sách cho vay hộ nghèo, đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát có tổng dư nợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên 177 tỷ đồng, với gần 5.000  hộ, bình quân mỗi hộ dư nợ trên 35 triệu đồng. Từ nguồn vốn ưu đãi này, trong 15 năm qua, đã giúp cho hơn 12 nghìn hộ thoát nghèo, đa số hộ nghèo đã chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 13,62% xuống còn 8,43%. Đặc biệt, từ nguồn vốn cho vay đối với hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, đã mở ra được nhiều ngành nghề nông thôn, liên doanh, liên kết thị trường, giúp cho nhiều hộ dân vùng khó khăn có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Một trong những gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đó như Hộ ông  Lê Công Ửng ở thôn Hiệp Long, xã Cát Lâm trước đây là gia đình ông có hoàn cảnh kinh tế thuộc diện khó khăn nhưng sau khi tiếp cận nguồn vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, năm 2006 ôn g đã đầu tư trồng 05 ha rừng keo lá tràm. Đến năm 2014, ông thu hoạch và bán sản phẩm, sau khi trừ chi phí ông đã có lãi trên 450 triệu đồng, bình quân hơn 90 triệu đồng/ha. Sau đó ông đã dùng tiền lãi thu được từ việc bán sản phẩm trồng rừng để đầu tư mua 14 con nai để phát triển mô hình chăn nuôi nai lấy nhung. Đến nay, đàn nai đang phát triển tốt và đã cho sản phẩm, bước đầu đã có thu nhập từ việc bán nhung nai. Đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang; Hộ ông Trần Ánh ở thôn Tân Lệ, xã Cát Tân, bản thân ông Trần Ánh là người khuyết tật, năm 2016, khi NHCSXH huyện triển khai cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với người khuyết tật, ông đã vay 20 triệu đồng từ nguồn quỹ Giải quyết việc làm người khuyết tật. Ông đã đầu tư mua 02 con bò sinh sản, sau gần 02 năm chăm sóc 02 con bò giống đã cho ra 02 bê con, hiện nay ông đã có đàn bò gồm 04 con bò. Ông cho biết, ngoài việc nuôi bò ông còn nuôi gà ta thả vườn và bán vé số, đến nay cuộc sống đã dần ổn định, dự kiến khi nợ đến hạn ông sẽ bán bớt để trả nợ và sẽ tiếp tục phát triển đàn bò để tích lũy nguồn vốn.

Hiện tại, với 13 Chương trình vay vốn tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát, trong đó, Chương trình cho vay học sinh, sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường đã kịp thời giải quyết được khó khăn của người dân trên địa bàn. Nhiều ngành nghề truyền thống được khôi phục, người dân bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển đã có điều kiện để chuyền đổi ngành nghề, khôi phục sản xuất. Nhờ nguồn vốn Ngân hàng chính sách, 15 năm qua, huyện Phù Cát đã giải quyết hơn 41 nghìn lao động có công ăn, việc làm và tạo thu nhập, xây dựng đượchơn 3.000 công trình nước sạch và 3.000 công trình nhà vệ sinh tự hoại đã được các hộ gia đình đầu tư xây dựng và 395 ngôi nhà kiên cố được xây dựng dành cho hộ nghèo được hỗ nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, các hộ nghèo đã xây dựng được nhà ở kiên cố, yên tâm sinh sống, làm ăn.

Ông Trần Quốc Quân, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát cho biết. Để nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội phục vụ tốt hơn nữa trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội, thời gian tới, Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để mọi người hiểu và có điều kiện tiếp cận với chính sách tín dụng; tạo lập được nguồn vốn để chủ động trong quá trình cho vay, đáp ứng nhu cầu đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về hoạt động tín dụng chính sách xã hội, phối hợp tốt với các ngành, các cấp để tín dụng chính sách xã hội được xã hội hóa ngày càng cao.

Có thể khẳng định, sự đồng hành của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát với người nghèo trong 15 năm qua, đã đóng vai trò quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần, ổn định chính trị ở từng địa phương.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện Phù Cát)  (Cập nhật ngày 18-09-2017)