Mô hình chăn nuôi gà bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học được Hội Nông dân tỉnh Bình Định triển khai cho 10 hộ dân ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát.

Theo đó, mỗi hộ tham gia mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học với qui mô mỗi hộ nuôi 100 con. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% chi phí con giống, 30% chi phí thức ăn. Ngoài ra, còn được cán bộ kỹ thuật tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trực tiếp tham gia làm đệm lót sinh học, thường xuyên tham gia kiểm tra giám sát hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật và bảo dưỡng đệm lót theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Hữu Đào ở Thôn Chánh Nhơn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, một hộ tham gia mô hình nuôi 100 con gà thịt sử dụng đệm lót sinh học sau 90 ngày nuôi đàn gà đạt bình quân từ 1,85 kg/con. với giá bán hiện nay là 70.000 đồng/kg, gia đình thu vào hơn 12,9 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ước còn lợi nhuận hơn 4 triệu đồng.

“Theo kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm thì tôi thấy nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học có lợi ích là gà ít bị bệnh, nhanh lớn hơn so với phương pháp truyền thống”, Ông Nguyễn Hữu Đào chia sẻ.

Kết quả bước đầu cho thấy, mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả thiết thực là không mùi hôi, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của hệ vi sinh có hại, phân giải được một phần chất độn chuồng, tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi và đàn gà ít bị dịch bệnh.

Ngoài ra, đàn gà tăng trọng nhanh, trung bình là từ 1,65 – 2 kg/con, sau 90 ngày thả nuôi, khả năng tiêu tốn thức ăn bình quân 2,8 kg thức ăn/kg tăng trọng. Đệm lót sinh học nếu bảo dưỡng tốt có thể sử dụng trong vài vụ nuôi tiếp, các chất đệm lót được đưa ra và sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Mô hình chăn nuôi gà trên nền chuồng đệm lót sinh học là mô hình phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi diện tích đất cho phát triển chăn nuôi gia trại và trang trại đang gặp khó khăn, đặc biệt là đối với các nơi tập trung dân cư đông đúc. Việc ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học bằng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà an toàn sinh học và đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần đáng kể hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, đây là mô hình dễ ứng dụng, vốn đầu tư không cao, thực hiện trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao cho người chăn nuôi.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện)  (Cập nhật ngày 29-08-2017)