UBND Huyện Phù Cát tỉnh Bình Định
Sáng ngày 24/8/2017, tại Hội trường UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hương chủ trì Hội nghị sơ kết công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt I và triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt II/2017. Tham dự hội nghị có: Trưởng Phòng NN-PTNT, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y, Đài truyền thanh, Văn phòng HĐND&UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh ở động vật của huyện, Chủ tịch UBND và cán bộ chăn nuôi-thú y các xã, thị trấn.

Theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và thú y huyện, trong thời gian qua, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dịch cúm gia cầm xảy ra ở nhiều địa phương lân cận với tỉnh Bình Định; nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và UBND huyện, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn với các địa phương trên địa bàn huyện trong việc triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, nhất là tập trung thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm đợt I đạt tỷ lệ cao so với tổng đàn trong diện tiêm, cụ thể, tỉ lệ tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đạt trên 95 %, tiêm phòng vắc xin gia súc đạt trên 93,8 % ,... nên đến nay trên địa bàn huyện tình hình chăn nuôi ổn định, không xảy dịch bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị cũng đã cùng nhau trao đổi, bàn bạc thẳng thắn, đánh giá công tác tiêm phòng đợt I vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: tỷ lệ tiêm phòng tuy đạt kết quả cao nhưng thời gian tiêm phòng còn kéo dài do một số địa phương chỉ đạo triển khai công tác tiêm phòng chưa quyết liệt; một số thành viên Ban Chỉ đạo của huyện, của xã còn ít quan tâm, không xuống địa bàn được phân công để kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng, cán bộ thú y ở một số xã còn thiếu và yếu chuyên môn,... và đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm ở một số địa phương chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hương ghi nhận và biểu dương sự nổ lực của các cơ quan, địa phương trong công tác tiêm phòng vừa qua, đồng thời, nhấn mạnh thời gian đến là giai đoạn chuyển mùa nên tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm nên dịch bệnh có thể phát sinh và lây lan trên diện rộng, do đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế trong công tác tiêm phòng đợt I, cũng như tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp đảm bảo tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt II/2017 hoàn thành đúng tiến độ, đạt tỷ lệ cao, góp phần hạn chế dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện. Để làm được vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương phải vào cuộc thật sự quyết liệt, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là người chăn nuôi chấp hành các quy định của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; đồng thời, các cơ quan chuyên môn, thành viên Ban chỉ đạo của huyện phải phối hợp chặt chẽ với địa phương và người chăn nuôi trong quá trình thực hiện và công tác tiêm phòng phải đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật và đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vật nuôi.

Trọng Nhật  (Cập nhật ngày 27-08-2017)