Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn ngành GD&ÐT chào đón năm học mới 2017-2018; sáng 19/8, Trường THPT Số 1 Phù đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 thành lập trường (1967 – 2017).

Trường THPT số 1 Phù Cát được được thành lập năm 1967 với tên gọi ban đầu là Trường trung học Phù Cát (từ 1967 đến tháng 8/1975). Sau ngày đất nước thống nhất(từ tháng 9/1975 đến tháng 9/1988), trường được gọi là trường phổ thông cấp III Phù Cát, tỉnh Nghĩa Bình. Năm học 1975-1976, trường có 6 lớp 10,  4 lớp 11 và  3 lớp 12 với 576 học sinh. Khối 12 có 120 học sinh thi tốt nghiệp đỗ 75%, đây là năm đầu tiên trường có học sinh lớp 12.

Cùng với sự phát triển của xã hội, quy mô của trường ngày càng lớn, học sinh đông, tuyển sinh trên địa bàn cả huyện Phù Cát. Từ năm học 1979-1980, trường được tách thành 02 trường gồm: Trường phổ thông trung học Phù Cát 1 và Trường phổ thông trung học Phù Cát 2 (đóng tại xã Cát Minh); đến năm học 1985- 1986, để thuận lợi cho nhu cầu học tập của con em nhân dân 5 xã mảng đông nam huyện Phù Cát, Trường lại được tách tiếp thêm Trường phổ thông trung học Phù Cát 3 (đóng tại xã Cát Hưng); năm 1998, tách hệ B của trường thành Trường THPT Ngô Mây. Đến năm 2010,trường có quy mô 64 lớp, gần 3 nghìn học sinh và lại tiếp tục tách thêm một trường mới nữa là Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo(đóng tại xã Cát Hanh). Như vậy có thể xem trường như một trường gốc của huyện, từ trường gốc này đã phát triển thêm 4 trường Trung THPT mới. Tên gọi của trường cũng thay đổi theo nhiều thời điểm: Trường phổ thông cấp III Phù Cát, Trường Trung học phổ thông Phù Cát 1 và gần đây nhất, năm 2014, trường được UBND tỉnh Bình Định ra quyết định đổi tên là trường THPT số 1 Phù Cát.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT số 1 Phù Cát đã lớn mạnh về mọi mặt. Với trên tinh thần tự lực cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, hội phụ huynh học sinh và các thế hệ giáo viên, học sinh; nhà trường đã tập trung củng cố cơ sở vật chất theo hướng chuẩn và hiện đại, tạo điều kiện giúp cán bộ - giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy – học và áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngường được nâng cao, các phong trào thi đua được triển khai thực hiện có hiệu quả và năm 2012, nhà trường đã được UBND tỉnh Bình Định công nhận trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

Theo đó, 5 năm học qua (2012 - 2013 đến 2016 - 2017), các chỉ tiêu chất lượng trường chuẩn quốc gia được giữ vững, tỉ lệ học sinh khá, giỏi tăng hàng năm. Nhiều năm liền, số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh của trường nằm trong tốp trường dẫn đầu của tỉnh. Năm học 2016 - 2017, trường có 43 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, trong các cuộc thi phong trào, trường cũng đạt các thành tích đáng ghi nhận.  Từ năm 1975 đến nay, đã có trên 14 nghìn học sinh khối 12 tốt nghiệp ra trường. Nhiều thế hệ cựu học sinh đã thành đạt trên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. Đã có nhiều cựu học sinh đã là Phó giáo sư, Tiến sỹ, nhà nghiên cứu khoa học; Nhiều người là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, là cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành; là những doanh nghiệp giỏi, bác sỹ, kỹ sư, nhà kinh tế giỏi,…đang góp sức xây dựng quê hương và đang có mặt trên khắp mọi miền đất nước.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ viên chức nhà trường có 70 người,tất cả đều đạt chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ;trong đó có 10 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 56 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp và hàng năm, có trên 93% cán bộ viên chức đạt Lao động Tiên tiến, nhiều giáo viên đạt danh hiệu Chiếnsĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; liên tục tronh nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc, tập thể Lao động Tiên tiến, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen.Ngoài nhiệm vụ giáo dục - đào tạo, nhà trường cũng đã tích cực tham gia các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa và làm tốt công tác dân vận ở địa phương.../.

Trường Giang (Đài TT)  (Cập nhật ngày 21-08-2017)