Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phù Cát đã phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ và tinh thần đoàn kết, không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, giúp nhau phát triển kinh tế gia đinh, góp phần đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội CCB Phù Cát hiện có 3.504 hội viên với 22 hội cơ sở, trong đó đảng viên chiếm 24,3% so với tổng số hội viên. Xác định việc xây dựng mối đoàn kết nội bộ, vận động CCB giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩalà nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Từ đó, trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB huyện đã thường xuyên chăm lo bồi dưỡng giáo dục lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, hội viên, làm nòng cốt trong việc tổ chức, tập hợp, giáo dục vận động hội viên CCB và Cựu quân nhân thực hiện nghị quyết của các cấp ủy Đảng; tích cực tham mưu, đề xuất và góp ý về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, tổ chức vận động nhân dân thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh...

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các cấp hội CCB trong huyện đã tập trung tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho hội viên và gia đình về các nội dung xây dựng nông thôn mới, vận động cán bộ hội viên tự giác hiến đất, đóng góp tiền, công lao động, chặt bỏ cây cối để làm đường; tham gia bảo vệ môi trường… Theo đó, 5 năm qua, hội viên CCB trong huyện đã đóng góp hơn 4,7 tỷ đồng, 2.500 ngày công lao động, hiến hơn 25.000 m2 đất và chặt bỏ hàng trăm cây ăn quả để mở rộng, bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng kênh mương nội đồng, công trình văn hóa xã hội để đạt các tiêu chí quy định...  Nhờ đó đến nay, huyện Phù Cát đã có 5 xã đạt nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 12 đến 17 tiêu chí.

Ngoài ra, Hội CCB còn thành lập, củng cố 22 tổ nắm tin CCB,  232 cán bộ hội viên tham gia tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải ở khu dân cư, xây dựng 38 mô hình CCB tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông... qua đó, đã tham gia hòa giải thành 503 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; nhận quản lý, giáo dục, cảm hóa 24 thanh thiếu niên chậm tiến tiến bộ.Bên cạnh đó, các cấp Hội còn hưởng ứng và phát động cán bộ hội viên tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng làng văn hóa, đô thị văn minh. Từ đó, mỗi năm có trên 99% hộ CCB đạt gia đình văn hóa, trong đó xuất sắc trên 75%; phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua yêu nước được duy trì và tổ chức thường xuyên hàng năm, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi trong nội bộ Hội.

Thực hiện phong trào “CCB đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế”; Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội CCB trong huyện đã vận động góp được 503 triệu đồng cho 735 lượt hội viên mượn không tính lãi; đồng thời tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho 2.248 lượt hộ hội viên vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ đến nay hơn 59,1 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đi đối với việc tạo vốn, hội CCB huyện cũng phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn và các hội, đoàn thể ở địa phương tổ chức 214 lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi mùa vụ, giống cây có giá trị kinh tế cho 6.325 lượt cán bộ hội viên học tập để áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, đã xóa 58 hộ CCB nghèo, có 4 xã không còn hộ CCB nghèo, toàn huyện chỉ còn 61 hộ CCB nghèo, chiếm 1,8% so hộ hội viên CCB, và không còn nhà ở đơn sơ dột nát trong CCB; đã xuất hiện ngày càng nhiều hội viên CCB làm kinh tế giỏi, hiện có 01 công ty TNHH, 02 doanh nghiệp tư nhân (do hội viên CCB làm chủ) và có trên 100 trang trại, gia trai CCB quy mô từ 4-10 ha, sản xuất kinh doanh hiệu quả, có 376 hội viên CCB đạt sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB huyện Phù Cát tiếp tục chăm lo xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò tích cực của Hội trên các mặt đời sống kinh tế-xã hội, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống; động viên hội viên tích cực tham gia các dự án, mô hình phát triển kinh tế..., góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương./.

Trường Giang (Đài TT)  (Cập nhật ngày 15-08-2017)