Ngày 12/8/2017, tại thôn An Quang Đông – xã Cát Khánh – huyện Phù Cát, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 3 thuộc cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định phối hợp với UBND xã Cát Khánh đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “khu dân cư an toàn PCCC” thôn An Quang Đông – xã Cát Khánh.

Tại lễ ra mắt, UBND xã Cát Khánh đã thành lập đội PCCC dân phòng thôn An Quang Đông gồm có 11 thành viên. Theo đó, đội PCCC dân phòng là lực lượng xung kích, nòng cốt của thôn An Quang Đông, có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các kiến thức PCCC, xây dựng phong trào quần chúng tham gia PCCC; kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội dung an toàn về PCCC; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC; xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và thực hiện nhiệm vụ chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra; tham gia chữa cháy ở thôn An Quang Đông và các thôn khác khi có yêu cầu.

Tại lễ ra mắt, đại diện ban điều hành khu dân cư an toàn về PCCC thôn An Quang Đông đã thông qua bản giao ước thi đua và tổ chức ký kết giữa các xóm, các hộ gia đình về việc  đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Được biết, thôn An Quang Đông – xã Cát Khánh có mật độ dân cư đông, tất cả các ngôi nhà đều được xây dựng tự phát, hệ thống điện dân dụng và phục vụ sản xuất chằng chịt, có một số điểm xuống cấp; việc sử dụng khí đốt lỏng (ga), ngọn lửa trần và thờ cúng trong các gia đình tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; điều kiện giao thông không đảm bảo, khi có cháy rất dễ cháy lan, cháy lớn. Ngoài ra, trong thôn còn có cảng cá Đề Gi là nơi neo đậu của nhiều loại tàu thuyền tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ.  Do đó, việc thành lập mô hình “khu dân cư an toàn PCCC” tại thôn An Quang Đông có ý nghĩa quan trọng nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc chấp hành các quy định về PCCC; đồng thời huy động tối đa lực lượng, phương tiện chữa cháy của nhân dân theo phương châm “4 tại chỗ” khi có cháy nổ xảy ra, triển khai chữa cháy có hiệu quả, không để lây lan, hạn chế thiệt hại, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Dịp này, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 3 thuộc cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định cũng đã trao tặng cho đội PCCC dân phòng thôn An Quang Đông một số dụng cụ, phương chữa cháy để đảm bảo cho công tác chữa cháy kịp thời, hiệu quả./.

Trường Giang (Đài TT)  (Cập nhật ngày 15-08-2017)