Đóng quân trên địa bàn xã Cát Khánh, Đồn Biên phòng Đề gi phụ trách địa bàn 5 xã tuyến biển của huyện Phù Cát. Cùng với việc bảo vệ chủ quyền an ninh tuyến biển- Đồn biên phòng Đề gi còn phối hợp với Hội Nông dân các xã ven biển làm tốt công tác dân vận, góp phần xây dựng vững chắc thế trận lòng dân.

Đồn Biên phòng Đề Gi (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng Bình Định) đóng quân tại xã Cát Khánh, có nhiệm vụ bảo vệ 30km đường biên giới tuyến biển trài dài qua 5 xã: Cát Minh, Cát Khánh, Cát Thành, Cát Hải và Cát Tiến huyện Phù Cát. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị còn tích cực tham gia thực hiện tốt công tác dân vận, huy động sự vào cuộc của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh toàn diện, nên tình hình an ninh trật tự ở tuyến biển được giữ vững.

Thượng tá Mai Văn Tin, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đề Gi, cho biết: Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chính trị quan trọng, những năm qua với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, CBCS của đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn, kiên trì bám địa bàn để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về các văn bản pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới biển; đồng thời luôn hết lòng giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội... Qua đó, đã góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa BĐBP với nhân dân 5 xã tuyến biển của huyện Phù Cát, tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, đồng thời đưa đời sống của người dân ở khu vực biên giới biển phát triển bền vững.

Ông Đỗ Ngọc Lang, ngư dân ở thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh, chia sẻ: “Tôi đã sống ở Cát Khánh được hơn 60 năm. Trong đời sống, lao động sản xuất, gia đình tôi và nhiều gia đình khác ở đây luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các CBCS Đồn Biên phòng Đề Gi. Và cũng chính nhờ được tuyên truyền tốt, bà con nhân dân thôn An Quang Đông nói riêng xã Cát Khánh nói chung đã chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ đường biên giới biển, không bao che, tiếp tay cho buôn lậu. Khi phát hiện có những đối tượng nghi vấn trên biển, chúng tôi đều cung cấp thông tin cho lực lượng biên phòng kịp thời nắm bắt, đấu tranh, xử lý...”.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Đề Gi đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành và thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Nổi bật thời gian qua phải kể đến chương trình phối hợp giữa Đồn với Hội Nông dân 5 xã tuyến biển của huyện Phù Cát trong chương trình vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, bảo vệ biên giới biển của Tổ quốc. Từ năm 2011 đến nay, Đồn đã tiến hành tuyên truyền cho trên 10.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân về các hiệp ước, hiệp định và quy chế khu vực biên giới biển đảo. Trong phát triển kinh tế, CBCS Đồn Biên phòng Đề Gi đã góp công rất lớn trong việc vận động bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KHKT, đưa giống mới vào sản xuất, góp phần đưa 5 xã tuyến biển trở thành một trong những vùng nông nghiệp, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản mạnh của huyện Phù Cát với 1.560 lượt hộ sản xuất kinh doanh giỏi, 890 hộ nông dân có mức thu nhập trên 50 triệu đồng/năm... Đồn còn cùng với Hội Nông dân thực hiện tốt các chương trình quân - dân y kết hợp, hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tới trường; vận động thi đua đạt trên 97% hộ gia đình nông dân văn hoá... Cùng với đó, CBCS Đồn Biên phòng Đề Gi còn chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANTT, an toàn xã hội qua việc đẩy mạnh phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên giới biển”. Đến nay, đơn vị đã xây dựng 14 tổ tự quản ANTT; tham mưu cho huyện Phù Cát thành lập 66 tổ tàu thuyền đoàn kết với 298 tàu tham gia ở 5 xã tuyến biển.

Thượng tá Mai Văn Tin, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đề Gi, cho biết thêm: Để tạo điều kiện cho các xã ven biển phát triển kinh tế- xã hội, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương, Đồn Biên phòng Đề Gi xác định tiếp tục tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển và đổi mới công tác vận động quần chúng, gắn bó với dân, dựa vào dân và phát huy tinh thần cách mạng của quần chúng, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh tuyến biển nơi đóng quân./.

Văn Thý (UBND xã Cát Khánh)  (Cập nhật ngày 14-08-2017)